Giáo dục Thứ bảy, 29/09/2018 08:56

Trường THPT Hoa Lư A: Niềm vui khi nhiều học sinh được khen thưởng Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh

Năm 2018, Trường THPT Hoa Lư A vui và tự hào khi có đến 8 học sinh nhà trường sắp được tuyên dương khen thưởng của Quỹ khuyến học, khuyến tài (KHKT) Đinh Bộ Lĩnh vào cuối tháng 9 này. Niềm vui ấy tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để thầy và trò nhà trường phấn khởi, vui mừng bước vào năm học mới 2018-2019 với khí thế, niềm tin mới, phấn đấu đạt được những thành tích cao hơn nữa.

Thủ khoa lớp 10 Nguyễn Thu Trang đối thoại với cô giáo bộ môn trong giờ học tiếng Anh.
Thủ khoa lớp 10 Nguyễn Thu Trang đối thoại với cô giáo bộ môn trong giờ học tiếng Anh.

Đạt giải nhất cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc, 2 cậu học trò Giang Quốc Hoàn và Đỗ Hữu Toàn, nguyên học sinh lớp 12A, trường THPT Hoa Lư trở thành niềm tự hào của nhà trường. Dự án “Robot thí nghiệm hóa học” được 2 em đam mê, mày mò và chế tạo thành công robot thay thế con người trong quá trình tiến hành các thí nghiệm hóa học. Dự án đạt giải nhất trong cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Ninh Bình, sau đó được chọn đi dự thi quốc gia và đạt giải Nhất lĩnh vực Robot và máy thông minh trong Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Bắc, tiếp tục được chọn vào vòng dự thi chọn đội tuyển dự thi quốc tế. Dự án được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giấy chứng nhận của BTC Cuộc thi… Với giải nhất cuộc thi KHKT Quốc gia, cả 2 cậu học trò đều được tuyển thẳng vào các trường Đại học có những khoa, ngành về lĩnh vực Vật lý. Trong đó, Giang Quốc Hoàn đã chọn khoa Tự động hóa – trường Đại học Bách Khoa và Đỗ Hữu Toàn chọn khoa Vật lý - trường Đại học Quốc gia để theo học Đại học. Cả hai em sắp được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh vinh danh và trao thưởng.

Đối với em Nguyễn Thu Trang, danh hiệu thủ khoa vào lớp 10 năm học 2018-2019 tại trường THPT Hoa Lư A với tổng điểm 26,9 ở 3 môn thi, trong đó 2 môn Văn và Toán đều đạt 8,75 điểm, môn Tổng hợp đạt 9,4 điểm, là niềm vui, sự động viên nhưng vẫn có một chút áp lực để em phải tiếp tục cố gắng hơn nữa. Nguyễn Thu Trang chia sẻ: Em được thầy cô giáo thông báo cuối tháng 9 sẽ được tuyên dương khen thưởng của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh nên rất vui và chia sẻ niềm vui này với thầy cô, gia đình, bạn bè. Em cho rằng, việc các tổ chức, cá nhân sáng lập ra Quỹ tổ chức khen thưởng đúng vào thời điểm tháng 9 - dịp đầu năm học mới càng mang ý nghĩa lan tỏa hơn, thực sự là nguồn động viên, khuyến khích các thế hệ học trò nỗ lực cố gắng hết mình để giành được phần thưởng danh giá này; đồng thời khẳng định sự quan tâm, chăm sóc của toàn xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của tỉnh. Đối với bản thân em, niềm vui này sẽ tiếp thêm nghị lực để em cố gắng đạt thành tích cao hơn trong những năm học THPT, phấn đấu có thêm những lần khác được Quỹ này khen thưởng…

Dự án “Robot thí nghiệm hóa học” đạt giải nhất Quốc gia khu vực phía Bắc.
Dự án “Robot thí nghiệm hóa học” đạt giải nhất Quốc gia khu vực phía Bắc.

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tú, giáo viên dạy môn Vật lý, người trực tiếp hướng dẫn 2 em Giang Quốc Hoàn và Đỗ Hữu Toàn thực hiện dự án “Robot thí nghiệm hóa học” từ những năm học lớp 11, giúp các em hoàn thiện dự án trong năm học lớp 12 và đạt giải Nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh, sau đó xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Bắc, thì qua những tấm gương say mê nghiên cứu khoa học như vậy, các thầy, cô giáo và nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho các em có niềm đam mê nghiên cứu khoa học được phát huy năng lực của mình; đồng thời phát hiện, lựa chọn những học sinh có tố chất, học giỏi các môn văn hóa để bồi dưỡng, vun đắp, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường. Để có được những học sinh giỏi các cấp, thi đỗ vào các trường đại học với số điểm cao, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của mỗi học sinh, rất cần sự nhiệt tình, tâm huyết, làm việc hết mình và không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các thầy, cô giáo bộ môn.

Thầy giáo Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng trường THPT Hoa Lư A cho biết: Lần tuyên dương thứ 7 của Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh năm nay nhà trường có 8 học sinh được khen thưởng. Trong đó có 5 học sinh đạt từ 25 điểm trở lên ở tổng điểm 3 môn thi đại học; 1 học sinh thủ khoa đầu vào lớp 10; đặc biệt có 2 học sinh đạt giải nhất cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018. Trường THPT Hoa Lư A đã bứt phá trở thành một trong số các trường THPT tốp đầu của tỉnh có nhiều học sinh được khen thưởng Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh.

Theo thầy Hiệu trưởng nhà trường, để có được những thành tích, niềm vinh dự đó, hàng năm nhà trường có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên; không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn bằng việc tích cực đổi mới phương pháp dạy và học; quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Cùng với đó, nhà trường cũng làm tốt công tác tư vấn cho học sinh trong hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh đại học, cao đẳng, giúp học sinh lựa chọn được ngành, nghề phù hợp với khả năng, trình độ của mình, tạo thuận lợi cho tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Thêm vào đó tăng cường tổ chức các chuyên đề, hội thảo để đúc rút kinh nghiệm, nhân rộng các sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy hiệu quả; phát động sâu rộng phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh…

Đơn cử như phong trào nghiên cứu, sáng tạo KHKT, ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã triển khai kế hoạch, phát động và tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường. Trong năm học 2017-2018, các thầy, cô giáo và các em học sinh đã có nhiều cố gắng trong công tác nghiên cứu, nhiều dự án tham gia cuộc thi có chất lượng. Ban tổ chức đã chọn 3 sản phẩm tham gia dự thi KHKT cấp tỉnh, kết quả có 3 sản phẩm đạt giải trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh, đồng đội xếp thứ 2, tăng 3 bậc so với năm học trước; trong đó có 1 sản phẩm được lựa chọn tham dự cấp quốc gia và đạt giải Nhất cấp Quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Mạnh Tú (giáo viên hướng dẫn) và 2 học sinh Giang Quốc Hoàn và Đỗ Hữu Toàn được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học mới này, nhà trường tiếp tục phát động và tổ chức cuộc thi KHKT cấp trường, động viên, kêu gọi các thầy, cô giáo và các em học sinh cố gắng trong công tác nghiên cứu để có thêm nhiều dự án, tham gia các cuộc thi đạt chất lượng, giành giải cao.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả