Giáo dục Thứ tư, 13/11/2019 08:19

Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Những năm qua, Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình đã nỗ lực vươn lên về mọi mặt để xây dựng và phát triển nhà trường, đạt được những thành tích đáng ghi nhận, nhiều năm liền là Tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, được công nhận trường học đạt chuẩn Quốc gia năm 2017.

Một giờ học của cô và trò Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang
Một giờ học của cô và trò Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Đinh Thị Ngoan, Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình cho biết: Trường được thành lập năm 1992, là một loại hình trường chuyên biệt, có chức năng và nhiệm vụ tạo nguồn đào tạo cán bộ lãnh đạo Đảng, cán bộ quản lý Nhà nước, cán bộ khoa học kỹ thuật, các tổ chức chính trị – xã hội, nguồn nhân lực có chất lượng cao cho đồng bào dân tộc ở miền núi, vùng cao, vùng sâu cho cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng. Nhiệm vụ và các hoạt động của nhà trường đa dạng, phong phú, nhưng cũng phức tạp, bởi phải quản lý học sinh 24h/ngày. Ngoài tổ chức hoạt động dạy và học, nhà trường còn thực hiện các nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe, quản lý việc tự học, tự rèn luyện, tự phục vụ và các hoạt động giáo dục khác theo Quy chế tổ chức hoạt động của trường phổ thông Dân tộc nội trú. Chính vì vậy, ngôi trường không chỉ là nơi để các em học tập, trau dồi kiến thức, mà còn là mái ấm gia đình, nơi các em cùng gắn bó, sinh hoạt và dần làm quen với cuộc sống tự lập.

Năm học 2019-2020, Trường có 326 học sinh, biên chế ở 10 lớp, với 46 cán bộ, giáo viên và nhân viên. 100% học sinh là người dân tộc Mường thuộc các xã vùng cao của huyện Nho Quan. Số cán bộ, giáo viên là người dân tộc thiểu số là 18 người, chiếm trên 39%. Là cơ sở giáo dục dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, nên chất lượng đầu vào còn thấp, khả năng giao tiếp thường thụ động, nhiều học sinh chưa say mê học tập... Nên trong giáo dục đạo đức, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục về pháp luật, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Cùng với đó xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động mang tính giáo dục như: Giáo dục bình đẳng giới, chuyên đề giáo dục giới tính, an toàn giao thông... Phối hợp với các đoàn thể, cơ quan hữu quan, ban đại diện cha mẹ học sinh, gia đình để giáo dục, quan tâm chăm sóc đến đời sống vật chất và tinh thần cho học sinh. Hạn chế tình trạng bạo lực học đường và các hiện tượng tiêu cực khác. Đồng thời động viên, khen thưởng kịp thời những tập thể và học sinh đạt được những thành tích cao trong học tập và công tác, cũng như có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với những học sinh vi phạm... Kết quả đánh giá hạnh kiểm hàng năm, có từ 87-88% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, từ 10-12% đạt hạnh kiểm khá, chỉ còn trên 2% đạt loại trung bình, không có học sinh hạnh kiểm yếu.

Để nâng cao chất lượng dạy và học văn hóa, ngay từ đầu năm, nhà trường tổ chức phân luồng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp với năng lực của các em. Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, nhà trường chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn và cán bộ, giáo viên đăng ký các danh hiệu thi đua và tạo điều kiện để các cá nhân phấn đấu, thi đua thực hiện nhằm đạt được những kết quả cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ. Đội ngũ giáo viên thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào dạy học; tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề. Nhà trường quan tâm tổ chức nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp giảng dạy, trong đó các chuyên đề về bồi dưỡng học sinh giỏi và ứng dụng CNTT. 100% các tiết dự giờ, chuyên đề dạy giáo án điện tử; giáo viên đã có máy vi tính và nối mạng Internet... Hàng năm, trên 72% số cán bộ, viên chức xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gần 100% giáo viên được đánh giá xếp loại chuẩn giáo viên THPT, trong đó tỷ lệ đạt xuất sắc chiếm gần 73%.

Khác với các trường THPT khác, học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình lên lớp 3 buổi/ngày. Trong đó, buổi tối là giờ các em tự học bài trên lớp dưới sự giám sát, quản lý của giáo viên và giám thị. Các giáo viên được phân công tăng cường kiểm tra hoạt động tự học của học sinh; tận tình giải đáp, hướng dẫn các em học tập theo mô hình học nhóm. Đồng thời quan tâm tới các hoạt động văn nghệ, TDTT, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, giúp các em được vui chơi, giải trí, rèn luyện thể lực và sức khỏe cho học sinh, thêm tinh thần tập thể, vơi đi nỗi nhớ nhà. Ngoài tổ chức tập thể dục buổi sáng, giữa giờ, nhà trường còn tổ chức tập luyện, thi đấu các câu lạc bộ khiêu vũ, võ thuật, các môn thể thao, các trò chơi dân tộc, các hoạt động văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và nhiều hoạt động thu hút học sinh tham gia như: Dạ hội, giao lưu văn hóa, tham quan du lịch và học tập, trải nghiệm sáng tạo, qua đó giáo dục cho các em kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc tập thể, giao lưu học hỏi về kiến thức và các kỹ năng trong cuộc sống.

Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Nhà trường thực hiện tốt 5 yêu cầu và 5 nội dung của phong trào, tạo nên môi trường sư phạm thân thiện, cảnh quan môi trường luôn an toàn, xanh, sạch, đẹp, giúp học sinh dân tộc nội trú an tâm, tích cực trong sinh hoạt, học tập và rèn luyện tại trường. Nhà trường quan tâm chăm lo đến việc ăn ở, sinh hoạt nội trú của học sinh hàng ngày. Tổ chức bữa ăn đảm bảo định lượng, dinh dưỡng, thường xuyên cải tiến bữa ăn, đề phòng dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm… Năm học 2018-2019, số học sinh đạt học lực giỏi chiếm gần 5%, khá trên 49%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt gần 40%; có 5 học sinh được bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, trong đó 2 học sinh được kết nạp Đảng trong trường học…

Nói về phương hướng của trường trong năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo, cô giáo Đinh Thị Ngoan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong ngành Giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức, tích cực rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh, phấn đấu đạt mục tiêu dạy cho học sinh: Học để biết, học để làm người, học để hoà nhập và chung sống, phấn đấu không để học sinh dân tộc thiểu số thiếu kiến thức văn hóa, thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức khi ra trường. Cùng với đó, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới của các kỳ thi. Nâng cao chất lượng văn hóa, tăng số lượng và chất lượng thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Phấn đấu có đội tuyển tham gia các kỳ thi; tăng tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh lên lớp thẳng. Tăng cường đổi mới công tác quản lý, giáo dục học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hạn chế tối đa hiện tượng học sinh bỏ học. Tích cực tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh, góp phần giúp các em xác định đúng năng lực và có sự lựa chọn đúng đắn sau khi tốt nghiệp THPT. Đồng thời tiếp tục đầu tư cơ sở vật vật chất phục vụ điều kiện giảng dạy của giáo viên và học tập, quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho học sinh trong trường ngày càng tốt hơn, phấn đấu xây dựng trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. Duy trì và giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả