Giáo dục Chủ nhật, 27/10/2019 18:30

Trường THCS Ninh Mỹ: Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

Để học sinh không tiếp cận và nói không với hút thuốc lá, Trường THCS Ninh Mỹ (Hoa Lư) đã xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc”, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến các em học sinh, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Ra quân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Ra quân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Em Nguyễn Tú Anh, học sinh lớp 8B, Trường THCS Ninh Mỹ cho biết, tại trường, các em thường xuyên được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức, như kết hợp trong các buổi chào cờ, các hoạt động liên đội, sinh hoạt ngoại khóa..., từ đó giúp các em nhận thức rõ hơn về tác hại của thuốc lá, tránh xa những nơi có khói thuốc và vận động bạn bè, người thân không hút thuốc lá. “Em chưa bắt gặp các bạn trong lớp, trong trường hút thuốc lá bao giờ. Khi được tuyên truyền và với quy định nghiêm ngặt không hút thuốc lá trong nhà trường, chắc chắn các bạn không dám hút và nếu có ý định thử hút thuốc chắc cũng sẽ dừng lại... Đối với bản thân em, nếu bắt gặp các bạn hút thuốc lá cũng sẽ thông báo cho đại diện chi đoàn lớp hoặc cô giáo chủ nhiệm để cảnh cáo, nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm để không tái phạm, cùng xây dựng môi trường học đường trong sạch, an toàn...”- Tú Anh cho biết thêm.

Cô giáo Trần Kim Thoa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THCS Ninh Mỹ hiện có trên 300 học sinh các khối lớp 6,7,8,9. Hầu hết các em không biết hút thuốc lá, nhưng với độ tuổi tò mò, thích tìm hiểu, ham khám phá, rất dễ các em rủ rê nhau, ban đầu thử hút rồi trở thành thói quen thường xuyên hút thuốc lá gây nghiện. Do vậy, nhà trường quan tâm đến việc tuyên truyền, thông tin về tác hại của thuốc lá cho các em. Theo đó, nhà trường chủ động và phối hợp với các đơn vị y tế có những buổi tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cho các giáo viên, học sinh nhà trường, giúp giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức, có những kiến thức cơ bản về tác hại của thuốc lá, từ đó bản thân không hút và tích cực tham gia tuyên truyền cho bạn bè, người thân không sử dụng thuốc lá.

Theo cô giáo Đào Thị Bích Thùy, giáo viên bộ môn thể dục Trường THCS Ninh Mỹ, việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong các trường THCS không còn là sớm mà thực sự cần thiết, giúp các em học sinh đang tuổi mới lớn có cái nhìn thực tế, thêm kiến thức rõ ràng và cụ thể nhất qua những hình ảnh tờ rơi, tờ gấp thực tế khủng khiếp do hút thuốc lá để lại di chứng, từ đó các em ý thức được tác hại để tránh xa, không bị bạn bè rủ rê, lôi kéo để hút thử. Trong các tiết học môn thể dục, chúng tôi cũng luôn nhắc nhở các em tránh xa các tai, tệ nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống, hướng cho các em tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao bổ ích, cùng xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh.

Cô Phó Hiệu trưởng Trần Kim Thoa cho biết thêm, mặc dù chưa và không phát hiện học sinh trong nhà trường hút thuốc lá, nhưng sự cần thiết phải đưa những nội dung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào trường học để thực hiện phòng trước chống, không để xảy ra tình trạng học sinh hút thuốc lá mới nghiêm cấm và thực hiện kỷ luật các em. Nhà trường quan tâm đến việc phòng ngừa, xác định cần trang bị cho học sinh các kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc từ bạn bè hoặc mọi người. Không thử sử dụng bất cứ loại thuốc kích thích nào để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và an toàn cho mọi người. Cùng với đó khuyến khích các bạn học cùng lớp, cùng trường, các đội cờ đỏ kiểm tra, phát hiện học sinh hút thuốc cần báo cáo, trao đổi với các thầy, cô giáo chủ nhiệm để khuyên bảo, phân tích cho các bạn sớm từ bỏ, tránh tình trạng hút lâu gây nghiện rất khó cai, khó bỏ... giúp các em có một cuộc sống lành mạnh và môi trường học đường an toàn, thân thiện.

 Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả