Giáo dục Thứ sáu, 15/11/2019 07:57

Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu 60 năm xây dựng và phát triển

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu đã phát huy truyền thống của ngôi trường vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng nên ngôi trường 60 năm tuổi, là một trong những điểm sáng của giáo dục Hoa Lư trước đây và thành phố Ninh Bình hiện nay.

Giờ học tiếng Anh của cô và trò Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu. Ảnh: Minh Quang
Giờ học tiếng Anh của cô và trò Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu. Ảnh: Minh Quang

Cô giáo Hoàng Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu cho biết: Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu ngày nay tiền thân là trường cấp II Gia Khánh được tách ra từ trường cấp II thị xã Ninh Bình vào tháng 9 năm 1959. Địa điểm của trường ở khu Đình Sen, thôn Đái Nhân, xã Ninh Khánh (nay là phố Khánh Bình, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình). Khi đó, trường cấp 2 Gia Khánh là trường quốc lập đầu tiên của huyện Gia Khánh.

Thời kỳ đầu mới thành lập, thầy và trò nhà trường cùng vượt qua bao khó khăn, gian khổ. Cơ sở vật chất của nhà trường những ngày đầu vô cùng thiếu thốn, chỉ có nhà tranh, vách đất, thiết bị dạy học đơn sơ. Khó khăn chồng chất khó khăn, từ CSVC đến trang thiết bị dạy học và đội ngũ nhà giáo, song các thầy, cô giáo không quản khó khăn, luôn nêu cao tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cùng chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” và với lòng yêu nghề, yêu trẻ, nhiệt tình, trách nhiệm đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 23/1/1960, tỉnh Ninh Bình kết nghĩa với tỉnh Bạc Liêu, phát động phong trào thi đua vì miền Nam ruột thịt. Trường cấp II Gia Khánh là trường điểm của tỉnh được mang tên trường phổ thông cấp II Ninh Bình - Bạc Liêu từ ngày 23/1/1964. Trong những tháng ngày gian khó ấy, cả thầy và trò cùng lao động đắp lũy, đào hào làm lớp học, học sinh đội mũ rơm tới lớp. Cuộc sống của các thầy, cô giáo khi đó dù gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn tận tuỵ, yêu nghề, gắn bó với nghề, miệt mài hướng dẫn, giảng dạy cho học sinh, vừa giảng dạy, học tập, vừa lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình và tiếp tục vun đắp truyền thống vẻ vang nhưng rất tự hào của nhà trường, luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “Hai tốt”, lá cờ đầu trong hệ thống các trường cấp II của tỉnh.

Từ năm 1978 đến năm 1992, thời kỳ sáp nhập tỉnh Hà Nam Ninh, nhà trường có các tên gọi khác nhau: Trường phổ thông cấp I, II Ninh Khánh, Trường PTCS Ninh Khánh, Trường cấp II xã Ninh Khánh, nhà trường là một trong 3 điển hình xuất sắc của cấp học phổ thông cơ sở, được chọn là một trong 4 trường trọng điểm để thực hiện cải cách giáo dục của tỉnh.

Năm 1992, tỉnh Ninh Bình được tái lập, nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu với các cấp chính quyền, được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, giáo viên trong nhà trường, đến năm học 1994-1995, xây dựng thêm ngôi nhà cao tầng thứ hai với 8 phòng học, 2 phòng thiết bị và phòng thư viện, cùng nhiều hạng mục cơ sở vật chất khác. Năm học 1996-1997, nhà trường được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, là đơn vị xuất sắc trong thời kỳ đổi mới.

Năm học 2000-2001, nhà trường quyết tâm xây dựng theo mô hình trường đạt chuẩn quốc gia. Khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ các phòng bộ môn và khu hành chính quản trị, trong khi đó ở tỉnh Ninh Bình chưa có trường nào để học tập theo mô hình đó. Nhưng với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp, các ngành, nguồn xã hội hóa của nhân dân, khu hành chính quản trị trong nhà trường được khánh thành. Ngày 17/5/2002, Trường THCS Ninh Khánh là trường đầu tiên của tỉnh Ninh Bình được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia THCS giai đoạn 2000-2005 và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2003, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen về công tác phổ cập giáo dục THCS.

Năm 2003, Trường THCS Ninh Khánh là một trong 6 trường của huyện Hoa Lư sáp nhập về thành phố Ninh Bình. Những ngày đầu mới sáp nhập, nhà trường cũng gặp không ít khó khăn, song tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường luôn nỗ lực, cố gắng về mọi mặt để bắt nhịp cùng các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa hai tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bạc Liêu (1964-2014), Trường có quyết định đổi tên từ Trường THCS Ninh Khánh thành Trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu từ ngày 1/6/2014. Năm học 2015-2016, nhà trường được đầu tư trên 12 tỷ đồng xây mới khu nhà 3 tầng gồm 12 phòng học trên nền của khu phòng học hai tầng trước đây, lát gạch toàn bộ sân trường, phòng bảo vệ và một số công trình phụ trợ khác. Những năm qua, nhà trường tiếp tục được đầu tư nâng cấp, tu sửa ngày một khang trang, xanh, sạch, đẹp, duy trì và giữ vững 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia. Chất lượng dạy học cũng như các hoạt động được duy trì, tăng cường và phát triển. Hai năm học 2016-2017 và 2017-2018, nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc.

Từ mái Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu đã có không ít cán bộ, giáo viên được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó những trọng trách lớn, trở thành những cán bộ, công dân ưu tú. 60 năm qua, cũng từ mái trường này, hàng nghìn học sinh dưới sự dìu dắt, dạy dỗ nhiệt tình, trách nhiệm của các thầy, cô giáo tiếp tục học lên cao hơn hoặc đi vào cuộc sống lao động, công tác, chiến đấu trên khắp mọi miền đất nước, làm rạng danh mái trường bởi thành tích rèn đức, luyện tài. Nhiều cựu học sinh của nhà trường đã trở thành cán bộ lãnh đạo, quản lý, sĩ quan quân đội, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà giáo trong các học viện, trong các nhà trường ở mọi bậc học, ngành học từ Trung ương đến địa phương, có người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền, sự quan tâm của nhân dân địa phương, các thế hệ nhà giáo và học sinh đã đóng góp, cống hiến xây dựng nhà trường ngày một phát triển. Hiện nay, trường có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó, 100% có trình độ đào tạo trên chuẩn; 4 người có trình độ thạc sỹ, 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 17 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thành phố. Đội ngũ trẻ, năng động, nhiệt tình, khát khao sáng tạo, có quyết tâm đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019, có 2 cô giáo tham gia và đều đạt giải nhất môn Văn và Âm nhạc.

Nối tiếp truyền thống hiếu học, noi gương các thế hệ cha anh, học sinh Trường THCS Ninh Bình-Bạc Liêu ngày nay không ngừng phấn đấu, tích cực học tập và khẳng định trí tuệ của lớp trẻ trên quê hương Ninh Khánh. Chất lượng học tập ngày một nâng cao qua những kỳ thi với hàng trăm học sinh giỏi, trong đó có nhiều em đạt giải nhất, giải nhì cấp huyện, cấp thành phố và cấp tỉnh. Năm học 2018-2019, nhà trường có 42 em đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa, TDTT cấp thành phố, cấp tỉnh, 12 em thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường nhiều năm liền giữ vững danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì; Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành. Từ năm 2009 đến nay, nhà trường có 71 giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 491 giải học sinh giỏi thành phố.

Kỷ niệm 60 năm thành lập trường, phát huy truyền thống của ngôi trường có bề dày thành tích, thầy và trò Trường THCS Ninh Bình – Bạc Liêu tiếp tục đoàn kết, thi đua thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, các ngành, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành Giáo dục, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tạo niềm tin tưởng, yêu mến của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả