Giáo dục Thứ hai, 23/12/2019 08:05

Trường THCS Lê Hồng Phong: Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cho học sinh

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình) còn đặc biệt chú trọng tới công tác giáo dục truyền thống cho học sinh, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trở thành động lực giúp các em học sinh phấn đấu, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoài, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết, để thu hút được các em học sinh vào những buổi sinh hoạt truyền thống, Liên đội nhà trường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể của phường như Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… tổ chức nhiều hoạt động phong phú, phù hợp với học sinh như: thi rung chuông vàng, đố vui, hái hoa dân chủ, giải ô chữ về các chủ đề tìm hiểu lịch sử dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, Đội, tìm hiểu về Bác Hồ, tìm hiểu di sản-di tích lịch sử, tham gia câu lạc bộ “Nhà sử học nhỏ tuổi”…

Hàng năm, nhà trường mời các cán bộ ở Bảo tàng tỉnh về nói chuyện chuyên đề. Những buổi nói chuyện đó đã phần nào tái hiện được lịch sử hào hùng của dân tộc, sự phát triển vượt bậc của tỉnh nhà qua từng thời kỳ…, qua đó truyền tải cho học sinh những kiến thức về lịch sử dân tộc, quê hương một cách dễ hiểu, dễ nhớ và đặc biệt là qua đó bồi tụ thêm lòng yêu quê hương, đất nước, mái trường để các em học sinh có thêm động lực phấn đấu trong học tập.

Trong Ngày hội đọc sách được tổ chức hàng năm, nhà trường đều lựa chọn chủ đề và lồng ghép vào các hoạt động phong phú, đa dạng, nhưng có trọng tâm, trọng điểm. Điển hình như trong ngày hội đọc sách năm 2019, nhà trường đã lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu sách về biển đảo thông qua hình thức sân khấu hóa; giao lưu với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”; tham quan các gian trưng bày, giới thiệu sách thuộc đa dạng các thể loại thuộc các lĩnh vực giáo dục, ngoại văn...; trưng bày 40 bản đồ, tư liệu quý, hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… từ đó, hướng các em có những hành động, việc làm cụ thể hướng về biển đảo với chủ đề “Trường Sa, Hoàng Sa trong trái tim em”.

Trong năm học, nhà trường còn tổ chức các chuyến đi thực tế cho học sinh các lớp như: Tham quan di tích lịch sử, tham quan Bảo tàng tỉnh, hành trình về các địa chỉ đỏ… Để giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Liên đội đã đăng ký chăm sóc Đài tưởng niệm Liệt sĩ phường Đông Thành và tổ chức cho các chi đội dâng hương tưởng niệm, chăm sóc Nhà bia mỗi tháng hai lần và vào các dịp lễ, Tết…

Cô giáo Nguyễn Thị Hoài, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh còn được nhà trường đẩy mạnh thông qua việc triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Liên đội nhà trường tổ chức các hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động có ý nghĩa giúp học sinh hiểu sâu hơn về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác. Liên đội thường xuyên hướng dẫn các em tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi thành phố Ninh Bình thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, với các hình thức đa dạng, phong phú như: Nhật ký làm theo lời Bác, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thông qua việc học tập và làm theo tấm gương của Bác đã tạo chuyển biến tích cực trong việc giáo dục đạo đức, lối sống và những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho học sinh phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, góp phần cùng thiếu nhi cả nước thực hiện Di chúc của Bác Hồ kính yêu. Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong đã tích cực triển khai phong trào “Nói lời hay-làm việc tốt” nhằm giáo dục thiếu nhi biết vâng lời người lớn, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô; biết chia sẻ khó khăn, giúp bạn nghèo vượt khó, quan tâm giúp đỡ các bạn chậm tiến, các bạn có hoàn cảnh khó khăn...

Trong phong trào “áo ấm tặng bạn” hàng năm, toàn Liên đội đã quyên góp được hàng trăm bộ quần áo, tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc. Liên đội luôn quan tâm bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khát vọng vươn lên cho thiếu nhi thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, các diễn đàn “Thiếu nhi Việt Nam vâng lời Bác dạy”, “Tiến bước lên Đoàn”, “Tự hào truyền thống Đội ta”, “Khăn quàng thắm mãi vai em”... định hướng cho các em phấn đấu trở thành những đoàn viên, thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trong năm học 2018-2019, Chi đoàn nhà trường đã tổ chức lớp Lý Tự Trọng và kết nạp cho 50 em đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào Đoàn.

Nguyễn Hùng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả