Giáo dục Thứ năm, 25/09/2008 10:21

Trúng tuyển nhưng không có tên, phải làm sao?

Thắc mắc về lệ phí xét tuyển NV3? Những lo lắng vì chưa nhận được giấy báo trúng tuyển đợt 2? Bằng cấp ĐH dân lập và công lập có khác nhau? Vì sao thí sinh ít điểm hơn lại trúng tuyển? Điểm chuẩn hệ CĐ của ĐH Bách khoa HN thế nào?...

 
Hỏi: Em gửi hồ sơ đăng ký nguyện vọng 3 vào trường ĐH Dân lập Đông Đô nhưng em không rõ lệ phí tuyển sinh của trường là bao nhiêu? Và gửi có qua đường bưu điện như nguyện vọng 2 không? (cucphuong.cp@gmail.com)
* Trả lời:
Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thì lệ phí xét tuyển NV2 hoặc NV3 đều được quy định là 15.000đ. Quy trình tham gia xét tuyển NV3 giống như NV2, chỉ có một số điểm khác sau: Sử dụng giấy chứng nhận số 2 để tham gia xét tuyển NV3. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV3 từ ngày 15/9-30/9.
Hiện đã có danh sách trúng tuyển NV2 trường ĐH KHTN Hà Nội, vậy bao giờ có giấy báo trúng tuyển của trường?
Trường ĐH khoa học Tự nhiên Hà Nội đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. Nếu giờ này em vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển đợt 2 thì nên liên hệ ngay với Phòng đào tạo nhà trường để được hỗ trợ gấp.
Em nộp NV2 vào trường đại học mỏ địa chất. Em xem điểm và đã trúng tuyển. Nhưng đến giờ em vẫn chưa có giấy báo. Em vẫn giữ giấy chứng nhận của bưu điện. Vậy giả sử em không có trong danh sách trúng tuyển vậy em phải làm những gì?
Tốt nhất em nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để xem mình có tên trong danh sách trúng tuyển hay chưa.
Nếu không có tên thì em cần phải mang những giấy tờ liên quan đến việc đã nộp hồ sơ đến trường ĐH Mỏ địa chất để nhà trường xem xét giải quyết.
Theo ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó Vụ ĐH thì những hồ sơ tham gia xét tuyển nếu bị thất lạc do đường bưu điện đều được các trường xem xét giải quyết nếu thí sinh có đầy đủ giấy tờ chứng minh được việc mình đã nộp hồ sơ.
Tôi có em thi vào ĐH Kinh tế Quốc dân được 17,5 điểm cộng điểm ưu tiên khu vực được 18,5 điểm. Em tôi làm NV2 vào trường ĐH Kinh tế và Quản trị kinh doanh thuộc ĐH Thái Nguyên ngành Tài chính doanh nghiệp. Tôi đọc trên Dân trí thấy khoa này của trường lấy 18 điểm nhưng sao giờ này em tôi vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Vậy trường đã gửi giấy báo chưa? (nguyen_lam961@yahoo.com)
Ngay sau khi công bố điểm chuẩn NV2 trường ĐH Thái Nguyên đã gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.
Nếu bạn chắc chắn em mình đã trúng tuyển thì không nên lo lắng. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo trường ĐH Thái Nguyên để biết kế hoạch nhập học đợt 2.
Sau khi biết kế hoạch nhập học thì bạn đến làm thủ tục nhập học bình thường cho dù chưa nhận được giấy báo trúng tuyển. Trong quá trình làm thủ tục em bạn sẽ được hướng dẫn để cấp lại giấy báo trúng tuyển.
Xin cho em hỏi bằng của ĐH dân lập có khác gì với bằng của ĐH công lập? Và sau này thì xin việc làm của hai loại bằng cấp này có khác nhau hay không?(codon_anhnho_emnhieu_196@yahoo.com.vn)
Hiện nay Bộ GD-ĐT đang có chủ trương chuyển các trường ĐH Dân lập sang các trường tư thục. Do đó trên văn bằng sẽ không còn khái niệm trường dân lập hay công lập.
Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản giữa hai khối trường dân lập và công lập đó chính là chất lượng đào tạo cũng như kinh phí học tập.
Hiện nay, với xu hướng hội nhập thì các doanh nghiệp ít phân loại giữa bằng cấp trường công và trường tư mà chủ yếu dựa trên năng lực của sinh viên mà thôi. Song trên thực tế thì sinh viên tốt nghiệp các trường công lập vẫn có ưu thế khi đi xin việc.
Em thi ĐH Mở TPHCM được 10,5 điểm. Em thuộc diện ưu tiên 06 và KV2-NT. Em làm hồ sơ xét tuyển NV2 vào hệ CĐ của trường ĐH Mở TPHCM nhưng không tuyển trong khi đó một số thí sinh được 8,5 và 9,5 điểm lại trúng tuyển. Vậy là như thế nào? (seven_avtboys142@yahoo.com)
Do em không nói cụ thể là trường hợp thí sinh đăng ký dự thi vào ngành nào nên Ban tư vấn không thể đưa ra lời nhận định ở đây.
Do hệ CĐ của trường ĐH Mở TPHCM lấy điểm chuẩn theo ngành nên chuyện thí sinh đạt điểm cao hơn nhưng vẫn trượt là chuyện bình thường. Nếu em đủ điểm trúng tuyển NV2 nhưng không được công nhận trúng tuyển thì mới là điều đáng phải tranh cãi.
Hiện tại trường ĐH Mở TPHCM đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển NV2 và trong đó đã có sự điều chỉnh do sai sót trước đó. Em chịu khó vào tham khảo xem còn hiện tượng như em nói không nữa nhé.
Tôi đã thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội hệ CĐ (thi đợt 3 sau ĐH) vào khoa điện, được 17 điểm. Theo thông tin thì tôi đã đỗ, nhưng chờ mãi không thấy giấy báo. Hôm 22/9 tôi có lên nhà trường để hỏi được khoa điện trả lời là không đỗ. Khoa này, hệ CĐ phải là 21 điểm mới đỗ. Tôi có xem trên mạng và được biết hệ CĐ chỉ lấy có 14 điểm. Vậy thực hư thế nào? (kykien65@yahoo.com.vn)
Ở đây xin lưu ý với bạn: Trường ĐH Bách khoa HN tổ chức thi CĐ đợt 3 là con số chỉ tiêu do các đơn vị liên kết gửi về do đó điểm chuẩn hệ CĐ đợt 3 đưa ra đối với từng cơ sở liên kết là khác nhau.
Điểm mà bạn nói trên là điểm chuẩn NV1 vào hệ CĐ của trường ĐH Bách khoa HN, nghĩa là những thí sinh đăng ký NV1 vào hệ CĐ thuộc con số đào tạo của trường ĐH Bách khoa HN. Hệ này không tổ chức thi tuyển riêng mà chỉ xét tuyển trực tiếp từ những thí sinh trượt hệ ĐH xuống.
Bạn nên kiểm dò lại xem trước đây mình mua hồ sơ đăng ký dự thi hệ CĐ của trường ĐH Bách khoa HN ở cơ sở liên kết nào thì liên hệ trực tiếp với cơ sở đó để biết điểm chuẩn của ngành mình đăng ký.
Ban Tư vấn Tuyển sinh 
Theo Dantri

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả