Y tế Thứ năm, 06/06/2019 08:08

Trung tâm Y tế Kim Sơn: Tích cực điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh với dân số trên 180 nghìn người, sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Hàng năm, số người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa vẫn còn đã kéo theo tệ nạn như ma túy, mại dâm, HIV/AIDS. Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào tháng 8/1995 tại xã Chất Bình, đến hết tháng 3/2018, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS là người Kim Sơn có 1.074 trường hợp (nam 859 trường hợp, chiếm 79,9%; nữ 215 trường hợp, chiếm 20,1%). Trong đó, trường hợp nhiễm HIV còn sống là 809 người, tử vong do AIDS là 265 người, trường hợp bệnh nhân AIDS còn sống là 259 người.

Hiện trên địa bàn huyện Kim Sơn có hơn 600 người nghiện ma túy được quản lý (thực tế số lượng này cao hơn nhiều). Thực hiện Kế hoạch số 39/KH-UBND ngày 2/12/2011 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc triển khai Đề án “Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giai đoạn 2011-2015 tỉnh Ninh Bình”, tháng 6/2014, khoa Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn được thành lập và bắt đầu thu dung, điều trị khởi liều cho 11 bệnh nhân vào tháng 9/2014. Qua hơn 4 năm điều trị Methadone, lũy tích số bệnh nhân đã được điều trị là 267 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân ra khỏi chương trình là 226 người; trong đó, bệnh nhân chuyển đi cơ sở khác là 36 người; bệnh nhân ra theo quy trình có 4 người; bệnh nhân tử vong là 5 người (đều do các nguyên nhân bệnh khác và tử vong tại nhà) và bệnh nhân bỏ điều trị do vi phạm pháp luật bị bắt, do công việc đi làm ăn xa, bỏ trị trên 30 ngày (ra khỏi chương trình) là 181 người. Điều đáng lưu ý là đã có 4 bệnh nhân hoàn thành điều trị, đây được coi là thành công khi các bệnh nhân này tự nguyện xin giảm liều dùng Methadone theo đúng quy trình trước khi dừng hẳn quá trình điều trị.

Có được kết quả trên, theo đồng chí Ngô Văn Quốc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn là do Trung tâm đã đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, vận động và huy động cộng đồng trong việc triển khai chương trình điều trị Methadone. Theo đó, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phát trên hệ thống đài truyền thanh, lồng ghép vào các hội nghị, treo băng zôn tuyên truyền. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham gia lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS, kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống AIDS. Đặc biệt, trong các buổi tư vấn nhóm, gặp gỡ các gia đình bệnh nhân, cán bộ tư vấn đã tích cực triển khai mở rộng đối tượng để gia đình bệnh nhân tuyên truyền, giải thích đến các đối tượng khác đến tham gia điều trị.

Cùng với đó, việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác phòng, chống ma túy; tập huấn định hướng về điều trị, tư vấn, xét nghiệm, dược tham gia công tác điều trị bằng thuốc Methadone được quan tâm, tạo điều kiện. Hiện Khoa Methadone có 5 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 cán bộ tăng cường còn lại là cán bộ làm kiêm nhiệm với cơ cấu có đủ bác sĩ đa khoa, y sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, điều dưỡng trung cấp. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện đều cử cán bộ Trung tâm, cán bộ các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia các lớp tập huấn và tham gia đào tạo, cấp giấy chứng nhận về điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone.

Chương trình điều trị Methadone trên địa bàn huyện Kim Sơn đã nhận được sự đồng tình, quan tâm của thân nhân, gia đình bệnh nhân, đem lại những lợi ích thiết thực như: giảm gánh nặng về kinh tế, an ninh trật tự ổn định, đời sống gia đình được nâng cao... Trước thực tế đó, thời gian tới, Trung tâm Y tế Kim Sơn tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, vận động người nghiện ma túy, gia đình người nghiện tự nguyện đăng ký tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Tăng cường công tác tư vấn, cụ thể là tư vấn, giáo dục nhóm và chuẩn bị trước điều trị, tư vấn trong quá trình điều trị, tư vấn khi giảm liều và tiến tới kết thúc điều trị, tư vấn và hỗ trợ sau khi kết thúc điều trị đảm bảo bệnh nhân tuân thủ điều trị, giảm số bệnh nhân bỏ điều trị.

Cùng với đó, tăng cường kết nối với các dịch vụ hỗ trợ xã hội, tạo công ăn việc làm ổn định cho người bệnh. Huy động thêm người nhà bệnh nhân tham gia để tăng cường tính tuân thủ của bệnh nhân. Phối hợp với Công an huyện xác định số người nghiện ma tuý trên từng xã, thị trấn để vận động người nghiện tham gia chương trình điều trị Methadone theo chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra... Phấn đấu đạt một số chỉ tiêu như: Đạt 80% người nghiện ma tuý đang quản lý tại các xã, thị trấn được tiếp cận, vận động tham gia chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone...

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả