Y tế Thứ sáu, 07/09/2018 15:32

Trung tâm y tế huyện Yên Khánh: Tăng cường khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Vài năm gần đây, đẩy mạnh thực hiện Quyết định 2166 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã quan tâm đến công tác đào tạo nhân lực, bổ sung trang thiết bị và bố trí các phòng, giường bệnh nội trú phục vụ công tác khám, chữa bệnh y học cổ truyền bằng thẻ BHYT tại Bệnh viện.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân đến điều trị tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm y tế huyện Yên Khánh.
Ngày càng có nhiều bệnh nhân đến điều trị tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm y tế huyện Yên Khánh.

Thành lập từ năm 2014, đến nay, Khoa y học cổ truyền-Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã có khá đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Bà Đinh Thị Thấy, xã Khánh Cường, 75 tuổi cho biết, bà bị bệnh tuổi già đau xương khớp, người mỏi mệt, đi lại khó khăn… Trước đây, bà điều trị bằng thuốc tây nhưng cứ ngừng thuốc là bệnh lại đau, đi lại khó khăn. Được các bác sỹ tư vấn, bà Thấy chuyển sang điều trị bằng y học cổ truyền và được thanh toán bằng thẻ BHYT. Mỗi đợt điều trị được thực hiện từ 10-15 ngày. Hàng ngày, bà Thấy đến châm cứu, sau đó xông thuốc bắc thì thấy người khỏe lên, chân tay đỡ nhức mỏi, đi lại dễ dàng, sức khỏe tốt lên nhiều.

Còn với bệnh nhân Đinh Văn Toán, xã Khánh Nhạc thì bị bệnh thần kinh tọa đã nhiều năm nay, điều trị tây y tại nhiều bệnh viện đều không khỏi dứt điểm. Từ khi được châm cứu và uống thuốc điều trị theo y học cổ truyền tại khoa Y hoc cổ truyền-Bệnh viện Đa khoa Yên Khánh, ông thấy sức khỏe ổn định, ăn ngủ ngon hơn, đặc biệt lại tiện đường và gần nhà. Ông Toán cho biết, với những bệnh mạn tính của người già sẽ rất phù hợp khi điều trị bằng y học cổ truyền. Hơn nữa, đến các bệnh viện tuyến huyện thường không quá đông bệnh nhân nên ông và người bệnh được các y, bác sĩ động viên, chăm sóc, tư vấn sức khỏe tận tình, chu đáo, lại có đủ máy móc, phương tiện để chữa bệnh, không phải chờ đợi lâu.

Bác sĩ Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Trưởng khoa Y học cổ truyền cho biết: Khoa Y học cổ truyền được thành lập từ năm 2014, qua một thời gian chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhận thấy sự phù hợp và hiệu quả đối với một số loại bệnh mãn tính, được người bệnh lựa chọn điều trị lâu dài, từ đó Trung tâm đã quan tâm đầu tư cho khoa phát triển hơn. Hiện khoa có trên 10 cán bộ, y bác sĩ, đều được đào tạo, tập huấn về chuyên môn, y học cổ truyền, nhất là vật lý trị liệu, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chữa trị cho người dân. Khoa có đầy đủ các phòng chẩn trị, tập vật lý trị liệu, châm cứu… Cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng từng bước được đầu tư, mua sắm, hiện có một số máy móc, thiết bị tương đối tốt, như: 3 máy laze nội mạch, 1 laze chiếu ngoài, 2 máy điện xung, 5 máy xông hơi và các máy kéo dãn cột sống, máy điện châm, hệ thống đèn hồng ngoại. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đầu tư thêm một số máy móc, thiết bị hiện đại khác, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân.

Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, cùng với thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ; đặc biệt là điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh mạn tính, lâu năm như các bệnh về xương khớp; các di chứng tai biến cần phục hồi lâu dài; đau dây thần kinh vai gáy, thần kinh tọa… nên Khoa Y học cổ truyền ngày càng thu hút đông bệnh nhân trong và ngoài huyện đến chữa trị. 2 năm gần đây, mỗi năm Khoa tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh liên quan đến xương, khớp và đau dây thần kinh. Kết quả có tới 30% là khỏi bệnh và 70% đỡ bệnh.

Bác sĩ Ck I Phan Sĩ Điển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho biết: Nhận thức được sự cần thiết và hiệu quả của việc việc kết hợp điều trị giữa Tây y với Đông y, đặc biệt thực hiện Quyết định 2166 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nền y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020, Trung tâm đã tạo điều kiện cho Khoa y học cổ truyền hoạt động độc lập, thường xuyên cử cán bộ, y, bác sĩ đông y đi tập huấn về châm cứu, vật lý trị liệu để nâng cao hiệu quả điều trị chuyên môn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng Trung tâm cũng bố trí thêm nhiều phòng, tăng thêm giường bệnh nội trú, bổ sung thêm các trang thiết bị để phục tốt nhu cầu khám, chữa bệnh y học cổ truyền. Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục triển khai, mở rộng thêm các hoạt động chuyên sâu về lĩnh vực này, phấn đấu nâng cao tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền và phát huy hiệu quả phương pháp điều trị đông-tây kết hợp, nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và điều trị sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả