Y tế Thứ tư, 02/10/2019 08:08

Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã phát động đến cán bộ, y bác sĩ thực hiện đổi mới trong toàn đơn vị, đặc biệt cụ thể hóa nội dung công việc gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, nhiều quy chế chuyên môn được quán triệt và triển khai nghiêm túc; tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh được thực hiện tận tình, chu đáo.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm y tế huyện Yên Khánh.
Bệnh nhân điều trị tại Khoa Y học cổ truyền - Trung tâm y tế huyện Yên Khánh.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh có 16 khoa, phòng, trong đó có 8 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 4 phòng chức năng, 3 khoa dự phòng... Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã triển khai cụ thể công việc từng khoa, phòng chuyên môn nhằm đảm nhiệm tốt 2 chức năng là công tác dự phòng và khám, điều trị bệnh cho nhân dân. Thuận lợi sau khi sáp nhập 2 đơn vị là việc quản lý cán bộ, y bác sỹ tại Trung tâm cũng như cán bộ, y bác sỹ tại Trạm y tế xã, thị trấn đi vào một mối.

Theo yêu cầu thực tế, Trung tâm có thể luân chuyển đội ngũ y bác sỹ giữa các khoa, phòng hoặc từ Trung tâm xuống hỗ trợ các Trạm y tế xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ nhằm đảm bảo thuận lợi hơn, từ đó nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh và công tác dự phòng.

Hiện nay, các khoa, phòng thực hiện khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cơ bản được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, giúp đội ngũ y, bác sỹ có thể thực hiện nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, giúp người bệnh giảm chi phí đi lại và giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên.

Năm 2018, Trung tâm đầu tư trên 4,1 tỷ đồng cho nâng cấp và hoàn thiện cơ sở vật chất hội trường B, nhà xét nghiệm, hệ thống xử lý nước thải lỏng... Đồng thời mua sắm, đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại như: Bàn mổ, Moniter theo dõi bệnh nhân, máy gây mê kèm thở, máy trợ thở, máy đốt CTC..., từ đó các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng được áp dụng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh đến khám và điều trị.

Xác định chất lượng nguồn nhân lực giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã quan tâm nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sỹ. Ngoài thu hút bác sỹ có trình độ chuyên môn cao về làm việc, Trung tâm còn cử cán bộ, nhân viên y tế đi tập huấn, đào tạo nâng cao tay nghề, chuyển giao kỹ thuật mới…

Năm 2018, có 5 bác sĩ được cử đi đào tạo chuyên khoa cấp I; 2 bác sĩ đào tạo chuyên khoa định hướng; hàng chục y, bác sỹ, kỹ thuật viên học liên thông, điều đưỡng, tham gia đào tạo theo các gói kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến Trung ương như Bạch Mai, Nhi Trung ương theo chương trình dự án Norred và Đề án 1816...

Ngoài ra, Trung tâm cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, bác sĩ đăng ký đề tài nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị bệnh. Năm 2018, Trung tâm có 29 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được nghiệm thu, trong đó nhiều đề tài được áp dụng hiệu quả trong khám, chữa bệnh tại Trung tâm.

Song song với đó, Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh chú trọng cải tiến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, tạo dựng niềm tin cho nhân dân.

Tại các khoa, phòng chuyên môn đều lấy lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động đón tiếp, chăm sóc, khám và điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người bệnh. Các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định...

Hàng năm, số lượt người đến khám, điều trị bệnh tăng lên, số ca bệnh chuyển tuyến giảm, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giảm dần. 8 tháng đầu năm 2019, có gần 50 nghìn lượt người khám chữa bệnh, đạt 150% kế hoạch; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú gần 6 nghìn lượt, đạt 150% kế hoạch; số ngày điều trị nội trú là 5,5 ngày; tỷ lệ bệnh nhân hài lòng với các dịch vụ y tế tại Trung tâm đạt trên 90%.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả