Tin tức Thứ bảy, 25/05/2019 15:38

Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao thành phố Ninh Bình: Đa dạng các môn thể thao cho trẻ dịp hè

Mùa hè là dịp Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao thành phố Ninh Bình triển khai sôi động, đa dạng các hoạt động thể dục thể thao nhằm thu hút đối tượng học sinh. Vừa là sân chơi bổ ích, lý thú, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau một năm học mà đây còn là cơ hội để phát hiện những nhân tố mới cho thể thao thành tích cao của thành phố.

Luyện tập bộ môn cầu lông tại Trung tâm VHTTTT thành phố. Ảnh: PV
Luyện tập bộ môn cầu lông tại Trung tâm VHTTTT thành phố. Ảnh: PV

Nghỉ hè là dịp để học sinh được vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe chuẩn bị bước vào năm học mới. Do vậy, việc mở các lớp thể thao hè, những giải đấu phong trào dành cho đối tượng học sinh luôn được Trung tâm chú trọng. Theo kế hoạch, 3 tháng hè năm nay, Trung tâm sẽ tổ chức dạy các môn như: quần vợt, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, võ Karatedo và Tekwondo… nhằm tạo sân chơi bổ ích cho lứa tuổi thiếu niên, học sinh các xã, phường trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Hải Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao cho biết, thời gian qua, việc tổ chức các lớp thể thao cho trẻ trong dịp hè đã được Trung tâm thực hiện có hiệu quả, nhận được sự ủng hộ trong các bậc phụ huynh. Năm nay, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch, tích cực công tác chuẩn bị để kịp thời khai giảng các lớp thể thao cho các đối tượng là học sinh trên địa bàn thành phố. Đến đầu tháng 5, công tác tuyên truyền được triển khai đến tận các đơn vị trường học, thông qua mẫu phiếu đăng ký để học sinh, phụ huynh dễ dàng lựa chọn những môn thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe và sở thích của các em.

Chị Bùi Thị Hạnh, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Tân Thành cho biết: Những năm trước đây, cứ nghỉ hè là gia đình lại “đau đầu” việc cho con học gì, chơi gì và ở đâu. Đối với riêng gia đình tôi, bên cạnh cho con học văn hóa thì việc tạo điều kiện cho con rèn luyện, phát triển thể chất cũng là vấn đề quan trọng không kém. Thời gian gần đây, những hoạt động hè của trẻ đã trở nên lý thú hơn nhiều khi có nhiều cơ quan, đơn vị và các tổ chức xã hội cùng chung tay tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ. Sau khi tham khảo sở thích của cháu, tôi hướng cho con lựa chọn môn võ thuật để rèn luyện bên cạnh việc duy trì cho cháu học bơi để trang bị cho cháu các kỹ năng sống cần thiết.

Cùng với đa dạng các môn thể thao cho trẻ trong dịp hè, Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao thành phố Ninh Bình cũng nỗ lực đưa các môn thể thao vào học đường. Trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, Trung tâm Huấn luyện và tổ chức thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình tổ chức các lớp học cờ vua tại các trường Mầm non trên địa bàn thành phố. Bởi cùng với các môn thể thao như Cầu lông, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng đá, thì môn Cờ vua là môn thể thao mũi nhọn của thành phố, thu hút được nhiều người tham gia tập luyện, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu nhi.

Trong nhiều năm qua thành phố Ninh Bình là cái nôi cung cấp các vận động viên cờ vua cho đội tuyển của tỉnh, nhiều em đã tham gia các giải cờ vua quốc tế, quốc gia đạt thành tích cao. Chương trình này đã nhận được sự ủng hộ từ đông đảo phụ huynh và các nhà trường. Bởi lẽ, thông qua việc tập luyện môn cờ vua rèn luyện khả năng tư duy, tính kiên nhẫn cho các em. Cũng trong quá trình rèn, dạy sẽ phát hiện và bồi dưỡng cho các em có năng khiếu để bổ sung vào các đội tuyển trẻ của tỉnh. Dự kiến, sẽ bắt đầu tổ chức cho trẻ luyện tập vào tháng 8/2019 vào các giờ vui chơi tự chọn của buổi chiều tại trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên đã qua lớp tập huấn kỹ năng giảng dạy môn cờ vua.

Để việc đưa môn cờ vua vào trường mầm non đạt hiệu quả cao, ngay từ bây giờ, các đơn vị liên quan đã được phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Trung tâm huấn luyện và tổ chức thi đấu sẽ hướng dẫn về chuyên môn cho giáo viên các trường mầm non, cử cán bộ chuyên môn giảng dạy tại lớp tập huấn các kỹ năng cơ bản về giảng dạy bộ môn cờ vua cho giáo viên mầm non; hỗ trợ dụng cụ cho lớp tập huấn và các lớp học tại các trường mầm non gồm bàn cờ và quân cờ; phụ trách về chuyên môn, phối hợp với Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể thao, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức giải Cờ vua cho trẻ, thông qua đó tuyển chọn các trẻ có năng khiếu vào lớp năng khiếu nghiệp dư của tỉnh. Đối với Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thành phố phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình tổ chức các lớp học; chuẩn bị dụng cụ chuyên môn phục vụ cho việc giảng dạy (bàn cờ, quân cờ…).

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả