Thể thao Thứ sáu, 20/09/2019 09:58

Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Ninh Bình: Tìm kiếm thành tích từ đào tạo môn bắn cung

Sau mỗi kỳ Đại hội TDTT toàn quốc, các Trung tâm TDTT của các tỉnh, thành phố lại bắt đầu một hành trình mới nhằm tìm kiếm thành tích cho kỳ Đại hội tiếp theo. Một trong những giải pháp là việc lựa chọn các môn thể thao mới để đào tạo nhằm cải thiện thành tích. Trong vòng quay chung ấy, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Ninh Bình cũng không ngoại lệ. Đầu năm 2019, Trung tâm đã nghiên cứu và quyết định lựa chọn môn bắn cung để đưa vào đào tạo bên cạnh các môn đã có như: cờ vua, bóng chuyền, karatedo, quyền anh, vật, cử tạ, điền kinh, quần vợt.

Ban tổ chức Giải Bóng bàn các CLB cup liên đoàn 2018 trao giải cho các vận động viên. Ảnh: Minh họa
Ban tổ chức Giải Bóng bàn các CLB cup liên đoàn 2018 trao giải cho các vận động viên. Ảnh: Minh họa

Lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT chia sẻ: Sau khi quyết định đưa môn bắn cung vào đào tạo, Trung tâm đã ký kết hợp đồng với một huấn luyện viên, sau đó tiến hành tìm kiếm vận động viên theo yêu cầu về mặt kỹ thuật từ phía người huấn luyện. Về trang thiết bị tập luyện sẽ từng bước được trang bị theo yêu cầu của chuyên gia.

Trước mắt, Trung tâm đã tuyển chọn được 5 vận động viên môn bắn cung, bắt tay vào việc tập luyện. Các xạ thủ sẽ tập tại sân bãi phía đông Nhà thi đấu, đây là sân trước kia dành cho đội bóng The Vissai tập luyện.

Khi lựa chọn đào tạo môn bắn cung nhằm tìm kiếm thêm thành tích cho thể thao tỉnh nhà, Ban lãnh đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Ninh Bình cũng đã có sự cân nhắc rất nhiều những cơ hội và cả những thách thức. Cơ hội ở đây là môn thể thao này có rất ít trung tâm trên cả nước đào tạo, do vậy Ninh Bình sẽ tránh được những áp lực về kinh nghiệm, mối quan hệ chuyên môn của phận làm “kẻ đi sau”, do đó khả năng tranh chấp huy chương với các đối thủ là rất lớn.

Song thách thức là ở chỗ Ninh Bình thiếu kinh nghiệm quản lý việc đào tạo, ngoài ra việc lựa chọn huấn luyện viên cũng có những khó khăn. Vì trên thực tế ở Việt Nam chưa thực sự có một huấn luyện viên nào được đào tạo chuyên biệt về môn bắn cung. Đội ngũ các ông thầy hiện có chủ yếu làm tay ngang, hoặc chuyển từ các môn khác sang, gửi đi đào tạo ngắn hạn ở nước ngoài. Do vậy muốn có các xạ thủ vươn xa về trình độ là rất khó khăn. Dĩ nhiên câu chuyện chung trên lại cũng là câu chuyện của chính bộ môn bắn cung Ninh Bình. Tuy nhiên cũng không vì những khó khăn nêu trên mà không xúc tiến việc đào tạo môn thể thao mới.

Với người hâm mộ thể thao Ninh Bình kỳ vọng các xạ thủ Ninh Bình sẽ sớm thuần thục các kỹ năng của môn bắn cung và trong giải đấu gần nhất sẽ được chứng kiến cảnh các tay cung Ninh Bình so tài cùng các xạ thủ cả nước.

Mai Phương

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả