Tin tức Thứ năm, 25/10/2018 08:23

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình: Đổi mới công tác quản lý, nuôi dưỡng các đối tượng

Những năm gần đây, mặc dù còn nhiều khó khăn do đối tượng thuộc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh quản lý, giáo dục, nuôi dưỡng là những người cao tuổi, người khuyết tật vận động, ốm đau kéo dài, không tự phục vụ ngày càng tăng. Song, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành mà trực tiếp là của lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Giám đốc Trung tâm đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết để tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đó, Trung tâm đã xây dựng nội quy, quy chế làm việc cụ thể, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ theo quan điểm tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Đồng thời xây dựng kế hoạch công tác cụ thể cho từng tuần, tháng, quý, năm và công việc hàng ngày trong công tác phục vụ và quản lý đối tượng...

Các cháu thiếu nhi chăm sóc vườn hoa, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp cho Trung tâm.
Các cháu thiếu nhi chăm sóc vườn hoa, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp cho Trung tâm.

Trung tâm đã bố trí cán bộ trực 24/24 giờ trong ngày để quản lý, giáo dục, chăm sóc đối tượng, hướng dẫn đối tượng vệ sinh nơi ở và khuôn viên gọn gàng, sạch sẽ. Đối với các cháu học sinh, ngoài thời gian học ở trường, kèm cặp, phụ đạo thêm cho những cháu học lực yếu; hướng dẫn các cháu ngoài thời gian học tham gia lao động và các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích. Vào các dịp nghỉ hè, Trung tâm liên hệ với thân nhân gia đình cho các cháu về nghỉ hè, tăng cường kết nối tình thân. Sau thời gian nghỉ hè, các cán bộ, nhân viên được giao nhiệm vụ đã thực hiện kèm cặp cho các cháu có học lực yếu và các cháu chuẩn bị bước vào năm học mới. Do vậy, kết quả năm học 2017 – 2018, 100% các cháu lên lớp, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 27%, không có yếu kém và 100% các cháu đạt hạnh kiểm khá trở lên.

Với người khuyết tật có bệnh lý thần kinh và người cao tuổi không còn minh mẫn, Trung tâm đã bố trí cán bộ chăm sóc, nuôi dưỡng, phấn đấu không để xảy ra tình trạng người bệnh bỏ đi lang thang ngoài cộng đồng. Trung tâm cũng thường xuyên thay đổi món ăn phù hợp với từng loại đối tượng, do vậy sức khoẻ của người cao tuổi, người khuyết tật và các cháu được nâng lên.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, trong nhiều năm trở lại đây, Trung tâm chú trọng làm tốt công tác chăm sóc đời sống tinh thần cho đối tượng bằng việc thường xuyên tổ chức cho các cháu vui chơi, tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ngoài giờ học nhân kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày thành lập Đoàn 26/3; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cháu có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức cho các cháu đi tham quan khu du lịch Ao Vua, Khoang Xanh để các cháu hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam, tạo sự đoàn kết, gắn bó và làm vơi đi mặc cảm, giúp các cháu hòa nhập với cuộc sống cộng đồng. Đối với người cao tuổi, Trung tâm tổ chức mừng thọ cho các cụ vào dịp đầu năm; tổ chức các buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề về sức khỏe, Trung tâm còn tổ chức cho các cụ, các cháu tăng gia sản xuất nuôi lợn, trồng rau xanh, bổ sung thêm thực phẩm cho bếp ăn tập thể.

Bên cạnh việc quan tâm làm tốt công tác quản lý, nuôi dưỡng, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội Ninh Bình còn chú trọng tư vấn, trợ giúp về tâm lý, trị liệu, rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng về tâm lý; huy động nguồn lực, kết nối các dịch vụ trợ giúp cho đối tượng; hỗ trợ cá nhân, gia đình giải quyết và phòng ngừa các vấn đề xã hội.... Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, Trung tâm đã tư vấn, trợ giúp và kết nối với các dịch vụ xã hội cho 87 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp tư vấn tại văn phòng, 20 trường hợp thông qua điện thoại, 50 trường hợp được cán bộ tư vấn xuống cộng đồng tìm hiểu, liên hệ và tư vấn trực tiếp tại gia đình đối tượng.

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 85 đối tượng, trong đó có 39 người cao tuổi cô đơn; 23 người khuyết tật đặc biệt nặng và 20 cháu mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bằng tinh thần trách nhiệm, đoàn kết và đổi mới, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh đã và đang là những người kết nối yêu thương, xây dựng Trung tâm trở thành mái nhà chung của các đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Bài, ảnh: Minh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả