Đời sống Thứ năm, 11/10/2018 08:27

Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội Ninh Bình: Tăng cường tư vấn và trợ giúp đối tượng

Thời gian qua, Phòng Tư vấn- Trợ giúp (Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Ninh Bình) đã tích cực tham mưu, giúp Ban giám đốc Trung tâm giải quyết những vấn đề xã hội, trợ giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện ngày một tốt hơn chính sách an sinh, xã hội của tỉnh.

Cán bộ Phòng Tư vấn - Trợ giúp (Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh) tư vấn chính sách cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn.
Cán bộ Phòng Tư vấn - Trợ giúp (Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh) tư vấn chính sách cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn.

Ông Đoàn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh cho biết: Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh được thành lập năm 1992 và đến năm 2014 được bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ và được đổi tên thành Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội. Theo đó, Phòng Tư vấn – Trợ giúp cũng được thành lập. Phòng Tư vấn – Trợ giúp có 4 chức năng chính, đó là: Phòng ngừa, can thiệp, phục hồi, phát triển. Đi kèm với chức năng chính, Phòng có nhiệm vụ tham vấn, tư vấn, trợ giúp về tâm lý, trị liệu, rối nhiễu tâm trí, khủng hoảng về tâm lý; kết nối các đối tượng được thụ hưởng chính sách xã hội; huy động nguồn lực, kết nối các dịch vụ trợ giúp cho đối tượng; hỗ trợ cá nhân, gia đình giải quyết và phòng ngừa các vấn đề xã hội. Đồng thời, phòng có nhiệm vụ đẩy mạnh truyền thông, phát triển cộng đồng...

Ông Phạm Đức Hạnh, Trưởng Phòng Tư vấn – Trợ giúp cho biết: Với phương châm phát triển hệ thống cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội, Phòng Tư vấn – Trợ giúp đã tích cực tham mưu cho Ban giám đốc Trung tâm triển khai nhiều hoạt động chuyên môn như: Kết nối và xây dựng mạng lưới cán bộ công tác xã hội cấp xã để làm cầu nối với Trung tâm trong việc tiếp nhận thông tin và triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội. Bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội của phòng. Phân công nhiệm vụ cho cán bộ theo năng lực, sở trường một cách hợp lý nhằm đạt được mục tiêu và phát huy tối đa hiệu quả công việc.

Theo đó, từ khi thành lập đến nay, Phòng đã thực hiện tư vấn trực tiếp đối với 436 lượt đối tượng có nhu cầu cần trợ giúp, trong đó có 278 trường hợp tại văn phòng và 158 trường hợp thông qua điện thoại, 130 trường hợp là do cán bộ tư vấn của Phòng xuống cộng đồng tìm hiểu, liên hệ và tư vấn trực tiếp tại gia đình đối tượng. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, nhân viên tư vấn và trợ giúp đã giải thích thỏa đáng tạo tâm lý thoải mái đối với thắc mắc của đối tượng về dịch vụ trợ giúp xã hội của đối tượng đang được hưởng và kết nối để các đối tượng đủ điều kiện được hưởng các chế độ trợ giúp theo đúng quy định. Ngoài ra, Phòng đã phối hợp với Phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) thực hiện nhiệm vụ thu gom đối tượng tâm thần, lang thang cơ nhỡ trong các dịp lễ, Tết.

Cùng với đẩy mạnh tư vấn, kết nối và can thiệp hỗ trợ, Phòng Tư vấn – Trợ giúp còn quan tâm thực hiện tốt công tác truyền thông, nâng cao năng lực và phát triển cộng đồng. Trong thời gian qua, Phòng đã thiết kế, in và phát hành 15.000 tờ rơi tuyên truyền chức năng cung cấp dịch vụ công tác xã hội của Trung tâm; phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình xây dựng phóng sự đưa tin về chức năng nhiệm vụ của Trung tâm và nghề công tác xã hội; tổ chức tập huấn cho cán bộ, viên chức của Phòng Tư vấn - Trợ giúp đối tượng về quy trình tiếp nhận, quản lý, chăm sóc đối tượng.

Ngoài ra, Phòng còn phối hợp với địa phương tổ chức các lớp truyền thông nâng cao năng lực cho 1.500 đội ngũ cộng tác viên công tác xã hội ở các xã, phường, thị trấn. Tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc người khuyết tật và người rối nhiễu tâm trí cho 1.380 người thân và gia đình của đối tượng tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các hội nghị tuyên truyền về quyền trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và sức khỏe vị thành niên cho 700 học sinh THCS, để các em có kiến thức phòng tránh những vấn đề rủi ro ảnh hưởng tới bản thân mình, từ đó giúp các em nâng cao năng lực phát triển toàn diện hơn.

Trong những năm qua, Phòng đã rà soát các đối tượng yếu thế ngoài cộng đồng cần tư vấn trợ giúp, tổ chức lập hồ sơ quản lý ca để tư vấn và trợ giúp kịp thời. Để các đối tượng có nhu cầu trợ giúp được thuận lợi hơn trong công tác tiếp cận với dịch vụ tư vấn, trợ giúp, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh đã xây dựng nội dung các hoạt động của Trung tâm để đưa lên trang Website (http://ttbtctxh.ninhbinh.gov.vn). Từ đây, các đối tượng có thể tham khảo các thông tin, bảo đảm nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.

Ông Phạm Đức Hạnh, Trưởng Phòng Tư vấn – Trợ giúp cho biết thêm: Thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cho Ban Giám đốc Trung tâm triển khai các hoạt động như: Tư vấn và trợ giúp cho 100% đối tượng có nhu cầu cần trợ giúp khi tìm đến Trung Tâm. Duy trì tốt các hoạt động của trang web và tiếp tục mở rộng mối liên hệ tới các cộng tác viên công tác xã hội địa phương làm đầu mối hỗ trợ trong công tác tư vấn, trợ giúp và kết nối với các dịch vụ công tác xã hội cho đối tượng. Tiếp tục hướng dẫn, nâng cao năng lực cho cán bộ của Phòng về nghề công tác xã hội. Tổ chức Hội thảo chuyên đề về công tác xã hội kết nối các dịch vụ để hỗ trợ các đối tượng giải quyết khó khăn. Đồng thời tổ chức các hội nghị truyền thông và nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên công tác xã hội ở các huyện, thành phố. Thực hiện các lớp tập huấn, trang bị kỹ năng phòng ngừa, ngăn chặn bị xâm hại tình dục, bạo lực, ngược đãi cho trẻ em... Qua đó góp phần từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Phòng, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu của nghề công tác xã hội.

Bài, ảnh: Minh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả