Tin tức Thứ sáu, 26/02/2010 07:39

Trung Quốc tiếp tục kêu gọi Mỹ ngừng làm xấu thêm quan hệ hai nước

Ngày 25/2, trước thông tin Quốc Hội Mỹ sẽ thúc Lầu Năm Góc thực hiện kế hoạch bán máy bay chiến đấu hiện đại cho Đài Loan, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Mỹ  "phát ngôn và hành động cẩn trọng" nhằm tránh làm xấu thêm mối quan hệ giữa hai nước.


Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Huang Xueping nói: "Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ hãy phát ngôn và hành động cẩn trọng nhằm tránh làm tổn hại thêm tới quan hệ giữa hai quốc gia, giữa quân đội hai nước và sự phát triển hoà bình qua eo biển Đài Loan".

 

Trung Quốc không ngừng phản ứng việc Mỹ gần đây bán vũ khí cho Đài Loan và đã quyết định tạm dừng các chương trình trao đổi quân sự có liên quan giữa hai nước, tuyên bố rằng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt tới các công ty của Mỹ có liên quan tới các vụ mua bán này.

 

Trong bản báo cáo gửi lên Quốc hội Mỹ hồi tháng 1, Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) cho rằng khả năng chiến đấu của quân đội Đài Loan đang bị sút kém do các máy bay chiến đấu đang ở trong tình trạng cũ kỹ.

 

Bản báo cũng cho biết Quốc hội Mỹ sau đó đã thúc giục Lầu Năm Góc bán phiên bản tối tân của máy bay chiến đấu F16 cho vùng lãnh thổ này.

 

Hôm thứ 3, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã tuyên bố việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và việc Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ với Dalai Lama đang làm tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ hai nước.

 

Đồng thời Bộ này cũng đưa ra lời kêu gọi Mỹ cần tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc trong  ba bản thông cáo chung giữa hai nước, tôn trọng các lợi ích sống còn và các vấn đề quan ngại chính của Trung Quốc, giải quyết cẩn trọng và hợp lý các vấn đề nhạy cảm, và xây dựng các điều kiện để cải thiện, phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

 

Cuối tháng 1, Chính phủ Mỹ đã công bố kế hoạch bán gói vũ khí cho Đài Loan bao gồm tên lửa Patriot, máy bay trực thăng Black Hawk và tàu quét thuỷ lôi. Tiếp sau đó, ngày 18/2, Tổng thống Barack Obama đã gặp gỡ Dalai Lama tại Washington bất chấp sự phản đối kiên quyết của Trung Quốc.

 
Theo NDĐT  

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả