CN-TTCN Thứ tư, 27/02/2019 08:14

Trồng rau an toàn từ... smartphone

Đây là câu chuyện có thật tại mô hình trồng rau, củ, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao của gia đình anh Lê Văn Tiên tại thôn Văn Hà 2, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Hệ thống có tên gọi APPA do Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ cho gia đình anh Tiên từ tháng 8/2018, đã giúp tự động hóa một số khâu trong gieo trồng rau màu. Việc theo dõi và điều khiển hệ thống được thực hiện thông qua một phần mềm được cài đặt trên chính chiếc smartphone (điện thoại thông minh) của anh.

Anh Lê Văn Tiên điều khiển hệ thống tưới nước qua điện thoại thông minh. Ảnh: Anh Tuấn
Anh Lê Văn Tiên điều khiển hệ thống tưới nước qua điện thoại thông minh. Ảnh: Anh Tuấn

Hào hứng dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng rau an toàn cùng cách thức hoạt động của hệ thống Appa, anh Tiên cho biết: Hệ thống Appa bao gồm các đầu cảm biến đo độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng, các dữ liệu này sẽ được truyền tải về bộ xử lý trung tâm, đồng thời được cập nhật vào ứng dụng được cài đặt trên smartphone của tôi.

Điều này giúp tôi có thể kiểm soát các chỉ số như nhiệt độ và độ ẩm không khí, nhiệt độ và độ ẩm đất, cường độ ánh sáng, nồng độ các chất trong không khí, trong đất như ôxy, pH... Từ bộ xử lý trung tâm, có 4 đầu ra kết nối với các thiết bị khác, hiện nay tôi mới chỉ sử dụng một đầu ra để kết nối với máy bơm nước.

Anh Tiên hướng chiếc điện thoại về phía chúng tôi, sau một vài thao tác chạm nhẹ trên màn hình cảm ứng, toàn bộ máy bơm nước trong khuôn viên nhà lưới đã được khởi động, tưới nhỏ giọt cho toàn bộ 1 ha rau màu. “Với hệ thống này, dù tôi có đi xa nơi đây hàng nghìn cây số thì vẫn có thể nắm rõ tình hình sinh trưởng của cây trồng, qua các chỉ số để biết cây có thiếu nước hay không và điều khiển bật tắt hệ thống tưới nước.

Hệ thống này cũng có chức năng tưới tự động, khi chỉ số độ ẩm nhỏ hơn mức cài đặt sẽ tự động tưới nước; hoặc chức năng tưới nước hẹn giờ, đến đúng thời điểm đặt trước sẽ bật hoặc tắt” - anh Tiên cho biết thêm.

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng rau màu nói riêng, việc kiểm soát, đo đạc các chỉ số môi trường có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người nông dân tưới tiêu hợp lý, tạo điều kiện để cây trồng phát triển thuận lợi. Nhờ hệ thống cảm biến, các chỉ số được đo đạc, tự động cập nhật trên ứng dụng smartphone sẽ góp phần giảm thiểu sức lao động, nâng cao độ chính xác và đầy đủ của các thông số.

Anh Trương Văn Thái, Giám đốc kỹ thuật của Appa Group cho biết: Hệ thống nông nghiệp thông minh Appa phù hợp với nhiều mô hình nông nghiệp, không chỉ riêng với cây trồng mà còn có thể áp dụng cho các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ưu điểm nổi bật của hệ thống là dễ dàng sử dụng, cài đặt và kiểm soát các yếu tố, thông số môi trường, qua đó giúp người nông dân xác định đúng nhu cầu của cây – con mình nuôi trồng.

Bên cạnh đó, việc báo cáo chính xác tình trạng hoạt động của các thiết bị máy móc trong hệ thống cũng như đưa ra cảnh báo cần thiết và ngay lập tức khi có các vấn đề phát sinh ảnh hưởng xấu, nguy hiểm đến cây trồng, vật nuôi.

Trong một mô hình lý tưởng, hệ thống nông nghiệp thông minh Appa có thể điều khiển cả hệ thống uốn mái, hệ thống sưởi hoặc quạt gió, hệ thống chiếu sáng... Người nông dân chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể điều khiển toàn bộ hệ thống kể trên, dù ở bất cứ nơi đâu.

Tuy chưa thể khai thác tối đa những tiện ích mà hệ thống nông nghiệp thông minh này mang lại, song bước đầu đã mở ra cơ hội để người nông dân tiếp cận với phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến. Qua đó góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, hiện đại.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả