Tin tức Thứ ba, 12/01/2010 09:35

Triều Tiên tuyên bố có thể sớm trở lại đàm phán

Ngày 11/1, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bày tỏ mong muốn sớm đạt được một hiệp định hòa bình thay thế hiệp định đình chiến nhằm chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời xây dựng lòng tin với Mỹ.


Bình Nhưỡng cũng tuyên bố có thể sớm quay trở lại bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ việc ký kết hiệp định hoàn bình sẽ giúp xóa bỏ nguồn gốc của sự thù địch, từ đó loại bỏ những rào cản và sự thiếu tin cậy lẫn nhau giữa Bình Nhưỡng và Oasinhtơn, tạo động lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn cho biết các cuộc thương lượng về một hiệp định hòa bình có thể được tiến hành tại một diễn đàn riêng hoặc trong khuôn khổ đàm phán sáu bên (gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc).

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ với Mỹ và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là điều kiện để nối lại đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Đây là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố chính thức lập trường của Bình Nhưỡng kể từ sau chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ Stephen Bosworth tháng 12/2009.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, song trên thực tế hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chưa đạt được một hiệp định hòa bình.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả