Tin tức Chủ nhật, 09/08/2009 09:48

Triệt để tiết kiệm điện trong mùa hè

Thời gian qua, các tỉnh phía Bắc đã phải chịu những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài. Ban ngày nhiệt độ cao bình quân ở mức 35-36 độ C; có nơi, có ngày lên đến 38- 39 độ C.

Thắp sáng bằng bóng tiết kiệm điện. Ảnh: Đức Lam.
Thắp sáng bằng bóng tiết kiệm điện. Ảnh: Đức Lam.


Nắng nóng gay gắt không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân. Những ngày nắng nóng, trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 16h chiều, mọi hoạt động sản xuất ngoài đồng hầu như bị ngừng trệ, số người say nắng, ốm đau phải nhập viện tăng lên, nhất là người già và trẻ em.

Với những đợt nắng nóng như vậy, mọi người đều phải sử dụng tối đa các thiết bị điện làm mát. Nhu cầu sử dụng máy điều hoà nhiệt độ, quạt điện tăng lên. Từ đó, nguồn điện cần cho sản xuất, và sinh hoạt tăng đột biến đã dẫn đến việc "cung" không đáp ứng đủ "cầu" và nhiều nơi bị mất điện ngoài dự kiến. 

Theo tính toán của ngành Điện, hàng năm lượng điện cần cho sản xuất và sinh hoạt tăng từ 15-20%, trong khi đó nguồn cung ứng lại có hạn, mặc dù ngành Điện đã tìm mọi cách để đáp ứng, nhưng vẫn chưa thoả mãn. Vì vậy, tiết kiệm điện vẫn là giải pháp tối ưu trong giai đoạn hiện nay. Mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp… cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chú trọng sử dụng điện tiết kiệm bằng chính hành động của mình, từ những việc nhỏ nhất như: thực hiện "ra tắt, vào đóng", sử dụng thiết bị tiết kiệm điện, chỉ dùng điện khi thật cần thiết và dùng vào giờ thấp điểm… 

Ngành Điện đã có kế hoạch cụ thể trong việc cung ứng nguồn điện cho các cơ quan, đơn vị, các vùng miền; cũng như có kế hoạch cắt giảm điện khi cần. Theo đó, các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, các công trình trọng điểm, các khu văn hoá - xã hội quan trọng, sản xuất nông nghiệp mà trọng tâm là phục vụ tưới tiêu cho lúa và hoa màu được ưu tiên cấp điện… Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất cũng như trong sinh hoạt, ý thức tiết kiệm điện cần phải được đề cao, sử dụng điện hợp lý, có hiệu quả.

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả