Bình luận Chủ nhật, 25/11/2018 08:54

Triển vọng ''sáng'' cho việc dự thảo Brexit được EU nhất trí thông qua

Giới quan sát nhận định triển vọng dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/11 tại Brussels trở nên “sáng” hơn khi vào thời điểm tiến trình đàm phán Brexit bước vào giai đoạn then chốt.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại Brussels, Bỉ ngày 24/11. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại Brussels, Bỉ ngày 24/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong đó phải kể đến một nguy cơ không nhỏ đe dọa thỏa thuận này không được thông qua tại hội nghị đã bị loại trừ sau Anh và Tây Ban Nha ngày 24/11 đạt được một thỏa thuận với EU về lãnh thổ Gibraltar.

Ngay sau đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, cũng đã dành lời kêu gọi EU thông qua bản dự thảo này.

Trong thư gửi các thành viên Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh lần này, cho biết ông sẽ khuyến nghị các nước thành viên EU thông qua thỏa thuận Brexit. Theo ông, tuy ai cũng có thể có lý do không hài lòng, song ít nhất vào giai đoạn quan trọng như hiện nay, 27 thành viên EU cũng thể hiện sự thống nhất và đoàn kết.

Anh và Tây Ban Nha chiều ngày 24/11 theo giờ địa phương đã đạt được sự nhất trí với EU về việc Gibraltar sẽ được loại bỏ khỏi các cuộc đàm phán giữa Anh và EU về mối quan hệ trong tương lai.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ phía Chính phủ Anh về vấn đề lãnh thổ Gibraltar, theo đó, Tây Ban Nha không còn lý do để tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh lần này.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của EU, trước khi Hội nghị thượng định diễn ra. Tại Hội nghị thượng đỉnh EU lần này, các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ thảo luận để thông qua hai văn kiện Brexit chính, gồm một tuyên bố chính trị liên quan đến việc định hình mối quan hệ giữa Anh và EU sau Brexit và một bản thỏa thuận rút khỏi EU dài 585 trang.

Thỏa thuận rút khỏi EU là một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý, trong đó đưa ra những điều khoản về việc Anh rời EU, bao gồm vấn đề hóa đơn ly hôn trị giá 39 tỷ bảng, quyền công dân, và bản kế hoạch dự phòng liên quan đến biên giới Ireland trong trường hợp các cuộc đàm phán thương mại bế tắc.

Theo kế hoạch, sẽ không có cuộc bỏ phiếu chính thức, song EU dự định sẽ xúc tiến việc này sau khi đạt được sự nhất trí của các thành viên về việc thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit.

Bên cạnh đó, cho dù có được thông qua tại EU, thì thỏa thuận Brexit này vẫn cần vượt qua cửa ải hứa hẹn nhiều chông gai tại Quốc hội Anh khi thỏa thuận này đang vấp phải không ít ý kiến phản đối của cả các nghị sỹ đảng Bảo thủ lẫn các đảng đối lập./.

 

Theo Như Mai/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả