Khoa học-Công nghệ Thứ năm, 21/05/2020 23:19

Triển vọng điều chế vắcxin phòng ngừa COVID-19 vẫn mù mờ

Vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna đã kích thích cơ thể tạo ra kháng thể ở người tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng do dữ liệu chưa được công bố nên chúng thiếu các chi tiết cần thiết để đánh giá.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Anadolu Agency)

Trong bối cảnh các loại vắcxin phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được đẩy nhanh phát triển, các nhà khoa học đang có được cái nhìn đầu tiên về các dữ liệu cho thấy các loại vắcxin khác nhau sẽ mang lại hiệu quả ra sao. Tuy nhiên đến nay, bức tranh vẫn khá mù mờ.

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ vừa công bố dữ liệu đầu tiên từ một cuộc thử nghiệm ở người.

Vắcxin ngừa COVID-19của hãngModernađã kích thích cơ thể tạo ra kháng thể ở người. Trong khi đó, với các thử nghiệm trên loài chuột, vắcxin này đã bảo vệ chúng không mắc bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2 gây ra.

Kết quả mà công ty Moderna công bố trong cuộc họp báo được xem là dấu hiệu tích cực và khiến giá cổ phiếu tăng lên. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng do các dữ liệu chưa được công bố nên chúng thiếu các chi tiết cần thiết để đưa ra các đánh giá thích đáng về các tuyên bố đó.

Các thử nghiệm vắcxin khác cho thấy chúng đã giúp ngăn ngừa phổi của các chú khỉ không bị tổn thương trước SARS-CoV-2 - nhưng chưa thể hiệu quả trên một số bộ phận khác của cơ thể.

Theo nghiên cứu công bố hồi tuần trước, một vắcxin khác đang được phát triển tại Đại học Oxford của Anh, cũng đang được thử nghiệm ở người, đã bảo vệ sáu chú khỉ không bị viêm phổi, nhưng mũi của chúng vẫn là ổ dịch chứa virus như ở các chú khỉ không được tiêm vắcxin.

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc cũng thông báo kết quả tương tự về về các thử nghiệm vắcxin trên động vật của họ.

Bất luận nhiều điều chưa chắc chắn, cả ba nhóm nhà khoa học này đều vẫn thúc đẩy các thử nghiệm lâm sàng. Các nghiên cứu sớm này chủ yếu nhằm thử nghiệm độ an toàn, nhưng các thử nghiệm lâm sàng ở quy mô lớn hơn nhằm xác định liệu các vắcxin này có thực sự ngừaCOVID-19ở người hay không sẽ được báo cáo trong các tháng tới.

Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu cho thấy một số “manh mối” rằng các vắcxin ngừa COVID-19 có thể tạo ra kháng thể mạnh mẽ.

Các nhà khoa học cho rằng các dữ liệu thử nghiệm trên động vật có thể rất quan trọng để tìm hiểu xem các vắcxin COVID-19 hiệu quả ra sao, do vậy các “ứng cử viên” vắcxin tiềm năng có thể được xác định nhanh chóng và sau đó được điều chế.

Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù việc đánh giá kết quả tiềm năng của các vắcxin này là rất khó khăn, nhưng các dữ liệu mới nhất về độ an toàn của vắcxin có thể được thấy rõ hơn. Vắcxin của Moderna tạo ra ít kích ứng và không gây ra vấn đề sức khỏe kéo dài nào ở các tình nguyện viên.

Các chú khỉ được tiêm vắcxin của Oxford và Sinovac cũng không phát bệnh nghiêm trọng sau khi được tiêm. Đây là mối lo sợ chính bởi vắcxin bất hoạt được điều chế để phòng ngừabệnh SARS(do chủng khác của virus corona gây ra) cho thấy các dấu hiệu đó trên khỉ.

Giới khoa học cho rằng các nghiên cứu trên động vật được thực hiện đến nay có thể giúp cho các nhà phát triển vắcxin biết thêm nhiều thông tin trước khi thử nghiệm trên người để xác định loại vắcxin nào có hiệu quả./.

Nguồn (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả