An ninh Thứ sáu, 04/10/2019 09:26

Triển khai tốt các nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) (4/10/1961 - 4/10/2019) và 18 năm Ngày toàn dân PCCC (4/10/2001 - 4/10/2018), nhân Tháng an toàn PCCC, phóng viên báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đại tá Vũ Anh Thiều, Phó Giám đốc Công an tỉnh về công tác PCCC trên địa bàn tỉnh. Sau đây là nội dung của cuộc phỏng vấn.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại công ty CP dầu khí, khí Ninh Bình. Ảnh: Kiều Ân
Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại công ty CP dầu khí, khí Ninh Bình. Ảnh: Kiều Ân

PV: Xin đồng chí cho biết những hoạt động chủ yếu của lực lượng  Công an tỉnh hưởng ứng kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và 18 năm Ngày toàn dân PCCC?

Đ/c Vũ Anh Thiều: Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC, từ đó ngày 4/10 được lấy là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC; đồng thời năm 2001, Quốc hội Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành Luật PCCC, trong đó quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày toàn dân PCCC”.

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động nhân kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và 18 năm Ngày toàn dân PCCC, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 349 ngày 12/9/2019 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thành phố nâng cao vai trò, trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, ngày 13/9/2019, Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 888 về tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, cảnh báo nguy cơ, tác hại do cháy, nổ gây ra; tổ chức ký cam kết cho các cơ sở, đơn vị trọng điểm về PCCC; mở đợt cao điểm tổng kiểm tra an toàn PCCC, qua đó kịp thời phát hiện và kiến nghị khắc phục triệt để những tồn tại, sơ hở, thiếu sót là nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy, nổ, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nổi bật trong các hoạt động vừa qua là: Công an tỉnh đã tổ chức 9 Hội nghị tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC cho hơn 600 cơ sở kinh doanh, buôn bán có nguy cơ cháy, nổ cao; kiểm tra 165 cơ sở, đề nghị chấn chỉnh, khắc phục 320 sơ hở, thiếu sót, xử phạt 25 trường hợp vi phạm; mở 6 lớp tập huấn công tác PCCC và CNCH cho hơn 800 người là cán bộ, chiến sỹ Công an và lực lượng PCCC cơ sở; đồng thời tổ chức diễn tập thành công Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại kho xăng dầu của Công ty cổ phần xăng dầu, dầu khí Ninh Bình, qua đó vận hành cơ chế, nâng cao kỹ chiến thuật và khả năng chỉ huy, phối hợp giữa các lực lượng PCCC đảm bảo sẵn sàng ứng phó, xử lý nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

PV: Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tại tỉnh ta, được biết, số vụ cháy xảy ra ít và thiệt hại không đáng kể, xin đồng chí cho biết những giải pháp cơ bản về PCCC, CNCH mà Công an tỉnh đã thực hiện trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019?

Đ/c Vũ Anh Thiều: Thời gian qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều vụ gây thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của nhân dân, trung bình mỗi năm xảy ra 2.500 vụ cháy gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh ta các vụ việc liên quan đến cháy nổ đã được kiềm chế, theo thống kê 9 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy, làm thiệt hại tài sản khoảng 160 triệu đồng, không có thương vong về người, giảm 7 vụ, thiệt hại tài sản giảm 70 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Có được những kết quả trên là do công tác PCCC trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các ban ngành, đoàn thể, qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Vai trò, trách nhiệm và nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC của các cơ quan, đơn vị và người dân đã được nâng lên rõ rệt, từ đó chủ động tự phòng ngừa, kiểm tra và loại trừ các nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, giải pháp về công tác PCCC, đặc biệt đã chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân PCCC kết hợp với kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời từng bước trang bị phương tiện, củng cố, kiện toàn tổ chức, bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ Cảnh sát PCCC đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

PV: Để tiếp tục xây dựng và phát huy tốt hiệu quả phong trào “Toàn dân PCCC” trong thời gian tới, xin đồng chí cho biết Công an tỉnh cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gì?

Đ/c Vũ Anh Thiều: Trước hết, có thể khẳng định, phát động và xây dựng phong trào toàn dân PCCC là nhiệm vụ mang tính cơ bản chiến lược và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác PCCC. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện công tác PCCC, Công an tỉnh đã đặc biệt quan tâm công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, do đó đã tập trung tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng phong trào với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và hướng về cơ sở, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức trong công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy kịp thời, không để cháy lan, không để thiệt hại về người và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản do cháy gây ra.

Thời gian tới, để phong trào toàn dân PCCC tiếp tục phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, Công an tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác PCCC, nhất là xây dựng phong trào toàn dân PCCC; đồng thời củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo PCCC từ tỉnh đến cơ sở và lực lượng PCCC tại chỗ.

Tham mưu cho các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng, hiệu quả, đổi mới nội dung và hình thức xây dựng phong trào toàn dân PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đảm bảo thiết thực, phù hợp với điều kiện trên từng lĩnh vực, địa bàn.

Tập trung xây dựng và phát triển phong trào toàn dân PCCC theo hướng “Ngành ngành thực hiện, nhà nhà tham gia, người người làm theo”; đồng thời chú trọng tiến hành lựa chọn những mô hình, điển hình tiên tiến tiêu biểu về an toàn PCCC để biểu dương, phát huy và nhân rộng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh tiếp tục phát huy vai trò thường trực, làm nòng cốt trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn PCCC và xây dựng phong trào toàn dân PCCC; thường xuyên chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể nắm chắc tình hình, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao để tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý, kiến nghị, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các quy định, qua đó đẩy mạnh phong trào toàn dân PCCC đảm bảo thiết thực và phát huy hiệu quả ngay từ cơ sở.

Tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCC- CNCH phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Dũng (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả