Tin tức Thứ sáu, 30/11/2018 16:07

Triển khai phương án, kế hoạch Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Sáng 30/11, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai phương án, kế hoạch thực hiện. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; Lãnh đạo và cơ quan thống kê các huyện, thành phố.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong ba cuộc thống kê được quy định trong Luật Thống kê với chu kỳ 10 năm thực hiện một lần và vào những năm có số 9 cuối cùng.

Đây là nguồn thông tin chủ yếu, tin cậy về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của cư dân nhằm đáp ứng cho mục tiêu tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong hệ thống các chỉ tiêu quốc gia được quy định trong Luật Thống kê; đồng thời cũng là nguồn thông tin phục vụ cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong việc đánh giá tình hình, xây dựng chiến lược, chính sách liên quan đến người dân và phát triển đất nước.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh đã triển khai phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương; kế hoạch thực hiện tổng điều tra trên địa bàn tỉnh; thông báo phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và báo cáo kết quả triển khai, thực hiện của tỉnh.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ chính thức thực hiện việc thu thập thông tin từ 7 giờ ngày 1/4/2019 với thời điểm chốt thu thập thông tin là từ 0h ngày 1/4/2019.

Đến thời điểm này tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành một số công việc: Thành lập Ban chỉ đạo các cấp; xây dựng kế hoạch Tổng điều tra; ban hành các văn bản hướng dẫn; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cấp tỉnh và huyện; vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra; lập bảng kê hộ và nhân khẩu đặc thù...

Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố báo cáo kết quả triển khai thực hiện Tổng điều tra; các công việc đã làm, đã chuẩn bị; thuận lợi và khó khăn của cơ quan, đơn vị mình...

Các ý kiến đều nhất trí cao với phương án, kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh; nêu rõ thuận lợi, khó khăn và đặc biệt quan tâm đến công tác tuyển chọn đội ngũ điều tra viên ở cơ sở.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể, các thành viên Ban chỉ đạo căn cứ nhiệm vụ được phân công triển khai thực hiện; tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Tổng điều tra bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó đặc biệt quan tâm đến mục đích, yêu cầu của cuộc tổng điều tra.

Các địa phương, đơn vị chú ý đến công tác tuyển chọn điều tra viên và chọn những người có năng lực, trình độ, nhất là về công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo máy tính và điện thoại thông minh.

Khó khăn hiện nay là Trung ương chưa có thông báo về kinh phí, ngành tài chính tỉnh cần chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện. Quá trình triển khai có gì vướng mắc báo cáo lại Ban chỉ đạo và UBND tỉnh.

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả