Tin tức Thứ ba, 28/08/2018 14:52

Trên 100 nhà báo thế giới kêu gọi cải cách bản quyền nội dung mạng

Ngày 27/8, các nhà báo hàng đầu đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới đã kêu gọi Nghị viện châu Âu thông qua kế hoạch cải cách truyền thông nhằm buộc các "gã khổng lồ" Internet trả phí cho việc sử dụng những nội dung tin tức của họ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Trong bức thư có chữ ký của hơn 100 nhà báo kỳ cựu làm việc tại các hãng thông tấn và báo chí lớn được đăng trên một số tờ báo châu Âu, nhà báo Sammy Ketz của hãng tin AFP (Pháp) nhấn mạnh công việc đưa tin đang ngày càng nguy hiểm và tốn kém.

Tuy nhiên, ngay cả khi truyền thông trả phí nội dung và cử các phóng viên đi tác nghiệp để có thể mang lại những thông tin đa dạng, có chiều sâu và đáng tin cậy bất chấp nhiều nguy hiểm, các hãng Internet lại là đối tượng thu lợi nhuận từ điều này mà không phải "mất một xu nào."

Nhà báo Ketz ví von: "Điều này như thể một người lạ đến và chiếm lấy thành quả lao động của bạn một cách trơ trẽn."

Do đó, bức thư kêu gọi Nghị viện châu Âu bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch cải cách buộc các tập đoàn Internet trả phí cũng như bảo vệ quyền lợi của ngành báo chí.

Nhiều hãng truyền thông lớn đã thúc đẩy gói cải cách bản quyền kỹ thuật số, trong đó có Điều khoản 11 nhấn mạnh cần có giải pháp khẩn cấp chống lại việc các hãng tin trực tuyến miễn phí đang đe dọa nghiêm trọng doanh thu của các hãng truyền thông truyền thống.

Tuy nhiên, những người phê phán lại gọi đây là một dạng thuế kìm hãm các cuộc trao đổi hay thảo luận trên Internet. Bên cạnh đó, các hãng Internet lớn như Google hay Facebook cũng đặc biệt chỉ trích Điều khoản 13, theo đó quy định việc sử dụng nội dung được bảo vệ bởi nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ nội dung trên mạng.

Dự kiến, Nghị viện châu Âu sẽ nhóm họp vào tháng 9 tới để thảo luận về gói cải cách bản quyền nhằm đảm bảo các nhà sản xuất nội dung sáng tạo, gồm tin tức, âm nhạc hay điện ảnh, được chi trả công băng trong một thế giới kỹ thuật số./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả