Đời sống Chủ nhật, 30/06/2019 16:33

Trào lưu chụp ảnh mùa sen

Chưa bao giờ mà phong trào chụp ảnh với sen lại nở rộ như mấy năm trở lại đây. Cứ vào dịp tháng 5, tháng 6, khi sen vào vụ cũng là thời điểm trên mạng xã hội, nhất là facebook của các chị em đua nhau “khoe” ảnh chụp với sen. Sức lan tỏa của mạng xã hội dường như là động lực để các chị em tìm về các đầm sen trong tỉnh để thỏa sức sáng tạo nên các bức ảnh đẹp với sen mùa hạ…

Nhiều chị em chụp ảnh với trang phục áo dài.
Nhiều chị em chụp ảnh với trang phục áo dài.

Nắm bắt nhu cầu khách hàng khi nhiều năm trước các đầm sen ở Tây Hồ (Hà Nội) “hút” khách, trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu hình thành một số đầm sen cho thuê vào chụp ảnh. Những đầm sen hay được người chụp biết đến là đầm sen ở thành phố Tam Điệp, đầm sen xã Ninh Vân (Hoa Lư) và đầm sen ở phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình. Cải tạo đầm để thả sen cho thuê chụp ảnh tính ra đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với giá vé vào cửa tầm 30.000 đồng- 50.000 đồng/người, các chủ đầm sen có thu nhập tương đối ổn khi sen vào vụ.

Mùa sen thường kéo dài tầm 2 tháng, thu nhập của chủ đầm có khi vài triệu đồng/ngày vì lượng khách tìm đến chụp ảnh khá đông. Chưa kể các chủ đầm còn bán cả hoa sen cho khách có nhu cầu. Có chủ đầm còn kết hợp làm thêm dịch vụ cho thuê trang phục, chụp ảnh nên thu nhập từ mùa sen là không nhỏ.

Có mặt trong các mùa sen không thể không nhắc đến các tay máy. Họ có thể là các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đi săn tìm cái đẹp của sen, hoặc là các tay máy nghiệp dư, các cửa hàng chụp ảnh, người chụp ảnh cá nhân… Chị Hoàng Giang, một tay chơi ảnh thường có mặt ở các đầm sen cho biết: Khách hàng của tôi khá đa dạng, trẻ con có, thanh niên có, người cao tuổi có vì có chung đam mê chụp ảnh. Một buổi chụp ảnh với sen diễn ra ít cũng tầm 2 tiếng đồng hồ nếu “mẫu” diễn suôn sẻ theo ý đồ của người chụp ảnh. Trước đó, người mẫu được trang điểm, mặc các trang phục phù hợp. Theo người chụp ảnh này, điều duy nhất là chị nhận thấy qua các mùa chụp sen là chưa có “mẫu” nào yêu cầu mặc trang phục hở hang, phản cảm.

“Ăn theo” mùa sen là các dịch vụ “hái ra tiền”, đó là dịch vụ trang điểm, cho thuê trang phục. Để chụp ảnh với sen, khách hàng có 2 lựa chọn: tự thuê, tự chuẩn bị trang phục và thuê thợ chụp ảnh hoặc thuê trọn gói. Trên các trang mạng xã hội, các gói chụp ảnh sen không chênh lệch nhiều: Gói chụp đơn 1 người là 500.000 đồng bao gồm các dịch vụ; Gói chụp tập thể giảm dần: 3 người giá 400.000 đồng; trẻ em 150.000 đồng…

Các tay máy tha hồ thể hiện các tác phẩm với các góc chụp.
Các tay máy tha hồ thể hiện các tác phẩm với các góc chụp.

Trào lưu chụp ảnh với sen đã và đang được nhiều người, nhất là chị em phụ nữ hưởng ứng. Vì đặc thù của loài hoa sen một năm chỉ có một mùa ngắn ngủi nên ai cũng muốn sở hữu một bộ ảnh chụp với sen để lưu giữ làm kỷ niệm. Với nhiều người chưa chụp với sen, bày tỏ sự không thích với sự “bội thực” hình ảnh về sen… biết đâu đấy, vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn cũng chuẩn bị váy áo, tìm đến đầm sen, để có những bức ảnh “để đời” vì chụp ảnh với sen đang là trào lưu “hót”.

Tuy nhiên, khi chụp ảnh với sen nghĩa là tham gia hoạt động ở nơi công cộng, việc mặc trang phục phù hợp với thuần phong, mỹ tục, nếp sống văn hóa cũng cần được mỗi cá nhân quan tâm, chú ý; tránh những hình ảnh dung tục, phản cảm, thiếu văn hóa như một số trang mạng xã hội đã đưa. Bên cạnh đó, các chủ đầm sen cũng cần chú trọng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại các đầm sen để đưa hoạt động chụp ảnh với sen trở thành một nét đẹp văn hóa, góp phần phát triển du lịch.

Bài, ảnh: Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả