Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 31/07/2008 10:53

Trang trại cho hiệu quả kinh tế cao

Vượt qua đoạn đường dài hàng chục km, chúng tôi tìm đến gia đình chị Thân Thị Mai Chinh (thôn Đồi Mây, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan) vào một ngày cuối tháng 7.

 
 
 
Đứng trên đồi cây keo cao trải dài, bao quát trang trại của gia đình chị Chinh với quy mô rộng hơn 10 ha hiện ra trước mắt, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng và thầm thán phục trước ý chí phấn đấu vươn lên làm giàu của chị Mai Chinh.
Chị Chinh vui vẻ cho biết: Theo chồng về định cư và lập nghiệp tại xã Thạch Bình (Nho Quan) vào năm 2001, thời gian đầu gia đình chị đi theo nghề khai thác than tại mỏ Quảng Mào, Bãi Lóng (Nho Quan), cuộc sống rất khó khăn, vất vả, tai nạn lại luôn rình rập. Chị quyết định chuyển sang nghề khai thác đá, nhưng công việc lại không được như ý muốn.
Với khát khao vươn lên làm giàu chính đáng, bằng ý chí và lòng quyết tâm, chị đã cùng chồng tìm một hướng đi khác và chị đến với mô hình kinh tế trang trại một cách thật tình cờ, khi được một người bạn giới thiệu về mô hình này tại một số địa phương trong nước. Chị quyết định bỏ ra gần 1 tỷ đồng mua đất với tổng diện tích trên 10 ha để cải tạo, xây dựng phát triển kinh tế theo mô hình: Vườn rừng và chăn nuôi. Chị đã phải đầu tư xây dựng 2 ha làm trang trại chăn nuôi, quy hoạch 4 ha đào ao thả cá, diện tích còn lại chị trồng rừng.
Để làm trang trại chăn nuôi đủ tiêu chuẩn, gia đình chị đã đầu tư gần chục tỷ đồng (nguồn vốn tự có, vay bạn bè, anh em, vay ngân hàng). Hiện tại, gia đình chị đã xây dựng được 5 chuồng lợn nái hậu bị với tổng đàn trên 3.000 con. Thuận lợi cho gia đình chị là toàn bộ giống, thức ăn cho đàn lợn đều do nhà máy thuộc tập đoàn C.P của Thái Lan cung cấp. Thêm nữa, gia đình chị không phải tìm "đầu ra" cho đàn lợn, vì nhà máy đã ký hợp đồng với gia đình chị từ năm 2007, thu mua lại số lợn này, đồng thời xuất đến đâu lại nhập luôn về đến đấy. Ước tính tổng thu nhập trong 1 năm gần 1 tỷ đồng từ chăn nuôi lợn.
Ngoài ra, gia đình chị còn xây dựng thêm 2 lò vôi liên hoàn, mỗi ngày sản xuất được khoảng 2 tấn vôi, cho thu nhập 1 triệu đồng/ngày. Với 4 ha ao thả cá và trên 7 ha vườn trồng keo, dự tính trong thời gian tới sẽ cho thu hoạch vài trăm triệu đồng.
 Mặc dù đây mới chỉ là bước đầu, nhưng hiệu quả kinh tế đem lại khá rõ, không những thế lại còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương lúc nông nhàn với thu nhập ổn định. Hiện nay, gia đình chị đã tạo được việc làm ổn định cho 30 - 40 lao động có thu nhập từ 1 - 1,7 triệu đồng/người/tháng.
 
Bài, ảnh: Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả