Nhịp cầu bạn đọc Thứ sáu, 05/12/2008 08:36

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Hỏi: Xin cho biết quy định của Nhà nước về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ?

Trả lời:

Ngày 24-4-2008, Chính phủ có Nghị định 55/2008-NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong đó nêu rõ: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải có những trách nhiệm sau: Cung cấp thông tin kịp thời, trung thực và chính xác cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ do mình cung cấp; thực hiện việc ghi nhãn hàng hoá đầy đủ theo quy định của pháp luật; công khai niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh của mình; cung cấp tài liệu hướng dẫn cho người tiêu dùng về cách thức sử dụng hàng hoá, dịch vụ; thực hiện đầy đủ chế độ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật và giao hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng.

Cấm mọi hành vi quảng cáo khuyến mại, trưng bày, giới thiệu sản phẩm và các hành vi khác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về hàng hoá, dịch vụ.

Trách nhiệm bảo đảm tiêu chuẩn đo lường chất lượng: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có trách nhiệm đảm bảo các tiêu chuẩn và chất lượng hàng hoá, dịch vụ như đã cam kết, thoả thuận với người tiêu dùng và phải bảo đảm đo lường hàng hoá, dịch vụ theo quy định của pháp luật về đo lường. 
Trong trường hợp hàng hoá, dịch vụ phải công bố, đăng ký tiêu chuẩn và chất lượng, công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy, chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy thì tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải thực hiện việc công bố chứng nhận hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm đảm bảo hàng hoá, dịch vụ phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đã công bố hoặc đăng ký.

Tuân thủ các quy định của pháp luật về chất lượng vệ sinh an toàn và pháp luật có liên quan khác trong trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không thuộc đối tượng phải công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Phải thường xuyên kiểm tra hàng hoá, dịch vụ để đảm bảo tiêu chuẩn đo lường - chất lượng.

Trách nhiệm bảo hành: Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành đối với hàng hoá, dịch vụ do mình cung cấp theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan; công bố các điều kiện, thời hạn, địa điểm, thủ tục bảo hành trước khi lưu hành hàng hoá, dịch vụ trên thị trường; giải thích cho người tiêu dùng về điều kiện, thời hạn, địa điểm và thủ tục bảo hành đã được công bố và cung cấp giấy tờ có liên quan tới việc bảo hành hàng hoá, dịch vụ đó.

Trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng: Phải hướng dẫn đầy đủ về các thông tin an toàn sản phẩm cho người tiêu dùng; phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn sản phẩm đối với hàng hoá, dịch vụ khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng về sức khoẻ, tính mạng, tài sản và môi trường.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải cảnh báo trước cho người tiêu dùng về những nguy cơ đó; giải thích rõ ràng và hướng dẫn cách sử dụng hàng hoá cùng biện pháp phòng tránh các tác hại có thể xảy ra.

Trong trường hợp xảy ra thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng và tài sản cho người tiêu dùng khi sử dụng đúng các hướng dẫn về hàng hoá, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cung cấp, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ phải tiến hành ngay mọi biện pháp nhằm ngăn chặn và bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trách nhiệm giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng: Tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có trách nhiệm giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi khiếu nại của người tiêu dùng đối với hàng hoá, dịch vụ do mình cung cấp; xây dựng và niêm yết công khai quy trình giải quyết khiếu nại của khách hàng tại các địa điểm kinh doanh.

Việc giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng thực hiện theo quy định tại chương 4 và các quy định khác của pháp luật có liên quan Nghị định này.


BNB

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả