Thời sự Thứ sáu, 10/05/2019 19:06

Tổng kết 5 năm Luật Hòa giải ở cơ sở

Ngày 10/5, Sở Tư pháp- cơ quan thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm Luật Hòa giải ở cơ sở. Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh dự và chủ trì hội nghị; cùng dự có các thành viên HĐPHPBGDPL tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành có liên quan và các cá nhân, tập thể được UBND tỉnh khen thưởng trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích.

5 năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở đi vào nề nếp, thống nhất, hiệu quả, chất lượng. Mạng lưới hòa giải được củng cố rộng khắp ở 100% thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Các thôn, xóm, bản, tổ dân phố có số lượng dân số đông đã thành lập 2-3 tổ hòa giải /thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Địa bàn có người tôn giáo, người dân tộc, thành phần tổ hòa giải có giáo dân và người dân tộc tham gia. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ cộng đồng dân cư cơ bản được giải quyết kịp thời; hạn chế đơn thư, khiếu nại vượt cấp, tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 1.678 tổ hòa giải/1673 thôn, tổ dân phố với 10.580 hòa giải viên; trong 5 năm qua, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 5.450 vụ việc, hòa giải thành 4.630 vụ việc, đạt tỷ lệ 85%; Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã góp phần hình thành trong mỗi cá nhân ý thức chấp hành pháp luật, ý thức “ Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận nêu rõ một số khó khăn tồn tại và hướng khắc phục đối với hoạt động hòa giải trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ghi nhận và đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành và địa phương trong công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian qua.

Để thực hiện tốt hơn công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới, đồng chí chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, sở, ngành tăng cường hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt sự phối hợp để thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc Luật Hòa giải ở cơ sở. Phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan Tư pháp trong công tác hòa giải ở cơ sở; hoàn thiện hệ thống pháp luật đối với công tác hòa giải, phù hợp với tỉnh hình thực tế của địa phương. Thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở và đội ngũ hòa giải viên.

Làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên. Gắn việc thực hiện hòa giải ở cơ sở với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền địa phươngtạo điều kiện kể cả vật chất và tinh thần đối với những người làm công táchòa giải ở cơ sở; giúp cho công tác hòa giải ở cơ sở phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tại hội nghị đã có 10 tập thể, 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng bắng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.

Trần Dũng- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả