Tin tức Thứ năm, 11/04/2019 07:51

Tổng tuyển cử Israel: Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng thừa nhận thất bại

Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz, đối thủ chính trong cuộc đua chức thủ tướng với nhà lãnh đạo đương nhiệm Benjamin Netanyahu, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4.

Ứng viên tranh cử Thủ tướng Israel của đảng trung dung Xanh-Trắng Benny Gantz bên những người ủng hộ sau khi kết quả tổng tuyển cử sơ bộ được công bố, tại trụ sở đảng ở Tel Avivi ngày 10/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ứng viên tranh cử Thủ tướng Israel của đảng trung dung Xanh-Trắng Benny Gantz bên những người ủng hộ sau khi kết quả tổng tuyển cử sơ bộ được công bố, tại trụ sở đảng ở Tel Avivi ngày 10/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, lãnh đạo đảng Xanh-TrắngBenny Gantz, đối thủ chính trong cuộc đua chức thủ tướng với nhà lãnh đạo đương nhiệm Benjamin Netanyahu, đã thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy Thủ tướng Netanyahu đang trên đà chiến thắng trong cuộc đua.

Phát biểu trước báo giới, ông Gantz cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân." Ông thừa nhận liên minh đảng trung tả của ông đã thất bại trong việc đánh bại ông Netanyahu trong cuộc bỏ phiếu hôm 9/4.

Đảng Xanh-Trắng của ông Gantz đã giành được 35 ghế trong Quốc hội (Knesset), đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu cũng giành được 35 ghế. Cả hai đảng đều nhận được hơn một triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, khối các đảng cánh tả và tôn giáo ủng hộ Thủ tướng Netanyahu giành được 65 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội, khối trung tả của ông Benny Gantz giành được 55 ghế.

Như vậy, số ghế nhiều hơn trong Quốc hội đã mang lại chiến thắng cho đương kim Thủ tướng Netanyahu và ông cũng có khả năng lớn hơn trong việc thành lập chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử lần thứ 21 này có sự tham gia của 39 đảng phái. Theo Hiến pháp Israel, các đảng tham gia tranh cử phải vượt qua ngưỡng tối thiểu 3,25% tổng số phiếu bầu mới giành được ghế trong Quốc hội.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống sẽ triệu tập các đảng có đại diện trong Quốc hội để tham khảo ý kiến và lựa chọn người có khả năng cao nhất đứng ra thành lập chính phủ.

Người được lựa chọn không bắt buộc thuộc đảng có số ghế cao nhất mà là người được sự ủng hộ nhiều nhất của các đảng khác để có thể thành lập chính phủ liên minh./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả