Tin tức Thứ năm, 08/04/2010 09:12

Tổng thống Kyrgyzstan ban bố tình trạng khẩn cấp

Tình hình Kyrgyzstan đang diễn biến ngày càng phức tạp. Ngày 7/4, cuộc biểu tình của những người ủng hộ phe đối lập từ tỉnh miền Bắc Talas đã lan tới thủ đô Bishkek.

Cảnh sát Kyrgyzstan bảo vệ tòa nhà chính phủ.
Cảnh sát Kyrgyzstan bảo vệ tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát cho biết hơn 5.000 người biểu tình đã tụ tập tại khu vực gần Văn phòng Tổng thống ở quảng trường trung tâm Bishkek, đòi Tổng thống Kurmanbek Bakiyev từ chức.

Cảnh sát đã phải dùng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng và lựu đạn gây lóa mắt để giải tán đám biểu tình.

Đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và cảnh sát, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương.

Chiều 7/4, đài truyền hình quốc gia Kyrgyzstan ngừng phát sóng.

Theo một số nguồn tin, những người ủng hộ phe đối lập đã chiếm trụ sở đài truyền hình. Văn phòng thị trưởng Bishkek cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô. Trong khi đó, tình hình ở tỉnh Talas gần như trở nên hỗn loạn.

Hãng thông tấn Kyrgyzstan đưa tin Phó Thủ tướng thứ nhất Akylbek Japarov đã bị những người biểu tình ở tỉnh Talas bắt giữ làm con tin.

Có tin Bộ trưởng Nội vụ nước này Moldomusa Kongantiyev, vừa tới Talas vào sáng 7/4, cũng bị bắt. Tuy nhiên, hiện Bộ Nội vụ Kyrgyzstan không bình luận gì về thông tin trên.

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Kyrgyzstan ngày 7/4 cũng đã xông vào chiếm hai tòa nhà chính phủ tại các tỉnh Naryn và Chui ở miền Bắc nước này.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, Tổng thống Kurmanbek Bakiyev đã ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và áp dụng giờ giới nghiêm (từ 22 giờ đêm hôm trước tới 6 giờ sáng hôm sau) tại nước này.

Quốc hội Kyrgyzstan dự kiến sẽ họp bất thường trong ngày 7/4 để thông qua sắc lệnh trên.

Trước đó, Trưởng công tố viên Kyrgyzstan, ông Nurlan Tursunkulov cho biết ba thủ lĩnh đối lập tại nước này đã bị bắt giữ với cáo buộc phạm "các tội ác nghiêm trọng" trong bối cảnh cuộc biểu tình đang diễn ra rầm rộ ở thủ đô Bishkek.

Theo ông Tursunkulov, cả ba người đều bị thẩm tra và bị cáo buộc phạm các tội ác nghiêm trọng do vi phạm một số đạo luật của nước cộng hòa Kyrgyzstan.

Những người bị bắt gồm cựu thủ tướng và là ứng cử viên tổng thống Almazbek Atambayev, cựu Chủ tịch Quốc hội Omurbek Tekebayev cùng trợ lý của ông này là Bolot Cherniazov.

Đại sứ quán Mỹ tại Kyrgyzstan cùng ngày đã ra thông cáo nói rằng Washington quan ngại sâu sắc trước làn sóng bạo loạn mới tại một số thành phố của quốc gia Trung Á này.

Đại sứ quán Mỹ hối thúc Chính phủ Kyrgyzstan và lực lượng biểu tình đối lập xúc tiến đàm phán càng sớm càng tốt, cũng như giải quyết bất đồng trong khuôn khổ luật pháp.

Cùng ngày, Nga đã bày tỏ quan ngại trước các vụ đụng độ giữa người biểu tình thuộc phe đối lập và nhà chức trách tại Kyrgyzstan, đồng thời hối thúc Chính phủ Kyrgyzstan không sử dụng vũ lực để chống lại người biểu tình nhằm trách gây đổ máu.
 
Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả