Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 22/01/2019 16:47

Tổng kết hoạt động khoa học công nghệ và trao thưởng sáng kiến cấp tỉnh

Ngày 22/1, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động và trao thưởng sáng kiến cấp tỉnh năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện một số sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thành phố và các tập thể, cá nhân có sáng kiến được trao thưởng.

Trao thưởng cho các tác giả có sáng kiến cấp tỉnh.
Trao thưởng cho các tác giả có sáng kiến cấp tỉnh.

Năm 2018, Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN trên địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Công tác nghiên cứu khoa học có sự chuyển biến và đổi mới mạnh mẽ, các kết quả nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, đã hình thành một số doanh nghiệp KH&CN.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đã tập trung phát triển các mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, hữu cơ, VietGap; qua đó góp phần cơ cấu lại sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm nông sản có tính cạnh tranh. Tiểu biểu như mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng 3 vụ/năm tại huyện Kim Sơn; mô hình chọn tạo giống, khai thác chế biến sữa dê quy mô công nghiệp; công nghệ phân lập, nhân giống và nuôi trồng thử nghiệm một số loại nấm dược liệu; sản xuất gà lai giữa gà rừng tai đỏ với gà ri vàng rơm…

Năm 2018, Sở cũng đã hỗ trợ xây dựng thành công các thương hiệu, nhãn hiệu nông sản “Mật ong Cúc Phương”, “Trạch tả Ninh Bình” . Trong lĩnh vực công nghiệp đã hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm; nâng cao kiến thức hội nhập thông qua hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề có hàng hóa truyền thống xác lập và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giáo dục và y tế cũng được đẩy mạnh. Công tác nghiên cứu khoa học tại các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, các doanh nghiệp ngày càng được quan tâm. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phát triển sâu rộng, năm 2018, đã xét và công nhận 2.990 sáng kiến cấp cơ sở, 58 sáng kiến cấp tỉnh.

Năm 2019, tiếp tục đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động KH&CN, Sở KH&CN sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước, các chương trình sản phẩm Quốc gia và các hiệm vụ KH&CN cấp tỉnh; thực hiện nâng cao năng lực của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng. Thực hiện nghiêm túc quy định thẩm định, đánh giá công nghệ; tham mưu hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Tăng cường hỗ trợ thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao thưởng và Giấy chứng nhận cho các tác giả của 58 sáng kiến cấp tỉnh; một số tập thể, cá nhân cũng được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN năm 2018.

Hà Phương - Minh Đường


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả