Giáo dục Thứ tư, 08/08/2018 14:30

Tổng kết 20 năm xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1997-2017

Sáng 8/8, tại Hội trường UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1997-2017 và định hướng giai đoạn 2018-2025.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hữu, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học- Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh Sở GD-ĐT; lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo các xã, phường, thị trấn tiêu biểu trong phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Qua 20 năm thực hiện phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia đã đem lại hiệu quả và lợi ích to lớn trên nhiều phương diện: quy mô mạng lưới trường học được quy hoạch khá hợp lý, các loại hình học tập được tổ chức phù hợp, tạo điều kiện cho học sinh tham gia học tập. Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục có chuyển biến mạnh mẽ, 99,7% học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học, 99,9% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 100% trường tiểu học tổ chức có hiệu quả hoạt động ngoài giờ lên lớp, CLB các môn học, hoạt động trải nghiệm, hoạt động phát triển năng lực, giáo dục kỹ năng sống.

Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên các tiêu chí được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên là 100%, trong đó trên chuẩn là 98,2%, tỷ lệ giáo viên trên lớp đạt 1,48. Nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về công tác xây dựng trường đạt chuẩn đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; sự huy động của các lực lượng xã hội tham gia vào xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Giai đoạn 1997-2002, toàn tỉnh có 89/155 trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia (mức độ 1 và mức độ 2), đạt 57,42%, đến tháng 7/2018, toàn tỉnh có 152/152 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 65,8% trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Ninh Bình là 1 trong 2 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về tỷ lệ 100% trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia.

Giai đoạn 2018-2025, tỉnh phấn đấu nâng cao chất lượng, duy trì củng cố chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia các mức độ. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 146/152 (bằng 96,05%) số tường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, cố gắng mà các địa phương, các ngành, các cấp và ngành Giáo dục-Đào tạo đạt được trong 20 năm qua.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao bằng khen cho các tập thể.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và ngành Giáo dục và đào tạo tập trung một số nội dung: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với sự nghiệp GD-ĐT nói chung, công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia nói riêng. Đối với các huyện, thành phố cần tiếp tục quan tâm tới công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia gắn với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các trường chưa được công nhận chuẩn; rà soát quỹ đất công để bổ sung quỹ đất cho các nhà trường để đảm bảo không chỉ suy trì, giữ vững trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 mà phải phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Từng địa phương cần rà soát lại các tiêu chí, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mình, đối chiếu với các chỉ tiêu phát triển GD-ĐT.

Hiện nay, toàn tỉnh đã đạt 65,8% trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, tuy nhiên huyện Kim Sơn mới đạt 44,8%, Nho Quan 48,1%, đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Kim Sơn, Nho Quan cần chỉ đạo quyết liệt hơn để toàn tỉnh đảm bảo chỉ tiêu về xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Ngành GD-ĐT cần tích cực phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thực hiện tốt kế hoạch và lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia các cấp học.

Đối với các trường tiểu học cần đẩy mạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển trường đạt chuẩn Quốc gia các mức độ. Với những trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, phải tập trung nâng cao chất lượng giáo dục cho tương xứng với danh hiệu trường chuẩn. Đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa, nhất là huy động các nguồn lực cho trường chuẩn Quốc gia...

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể; đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao 10 bằng khen của UBND tỉnh cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo, xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1997-2017. Đồng thời, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã tặng giấy khen cho 18 tập thể và 33 cá nhân.

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng hoa và chiếc tivi 50 inch cho ngảnh GD-ĐT tỉnh.

Hồng Vân- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả