Thời sự Thứ tư, 18/03/2020 15:00

Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”

Ngày 18/3, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 05/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình. Ảnh: Minh Đường
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình. Ảnh: Minh Đường

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UNBD tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh; một số sở ngành của tỉnh.

10 năm qua, thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”  đã giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa của phát triển lương thực, thực phẩm. Giai đoạn 2009 – 2019 sản lượng lúa tăng từ trên 39 triệu tấn lên trên 43 triệu tấn, bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên 525/kg/năm đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ an ninh lương thực trong các quốc gia khác ngày càng tăng.

So với mục tiêu đến năm 2020, dự kiến có 14 chỉ tiêu đạt và vượt. Việt Nam có đủ nguồn cung lương thực đa dạng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, tình trạng thiếu dinh dưỡng được cải thiện đáng kể, giảm từ 18,2% giai đoạn 2004-2006 xuống 10,8% hiện nay. Việt Nam không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn đảm bảo an ninh lương thực cho nhiều quốc gia khác, mỗi năm xuất khẩu từ 5 đến 7 triệu tấn gạo.

Đối với Ninh Bình, sau 10 năm thực hiện Đề án, sản xuất nông nghiệp đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đến năm 2018, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 8.500 tỷ đồng; sản lượng lương thực có hạt đạt trên 475 nghìn tấn; giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt 120 triệu đồng. Có được những kết quả trên là do tỉnh ta đã xây dựng và tổ chức thực hiện tốt các Quy hoạch chuyên ngành để thực hiện các mục tiêu của Đề án An ninh lương thực Quốc gia.

Trong đó, chú trọng quy hoạch các vùng sản xuất lương thực có sản lượng lớn về lúa gạo, ngô, rau đậu, cây ăn quả. Tổ chức, thực hiện tốt các quy định, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về miễn thủy lợi phí, xây dựng các công trình phục vụ sản xuất lúa, cải tạo nâng cao chất lượng đất trồng lúa. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành thuỷ lợi, tăng cường đầu tư cho hệ thống đê sông, các trạm bơm tưới tiêu; hoàn chỉnh hệ thống công trình thuỷ lợi ven biển Kim Sơn và hệ thống công trình thủy lợi phục vụ nuôi trồng thuỷ sản vùng trũngtheo chiều hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn. Thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ khuyến khích, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, phát triển các cơ sở chế biến và bảo quản nông sản.

Đến nay, mức độ cơ giới hóa các khâu sản xuất của tỉnh đã được nâng lên như: khâu làm đất đạt 98,1%; khâu gieo cấy đạt 6,59%; khâu thu hoạch đạt 78,1%; khâu sấy đạt 1,76%. Các cơ sở chế biến thực phẩm phát triển cả về số lượng và quy mô.

Bên cạnh đó, Ninh Bình cũng triển khai có hiệu quả các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, hình thành nhiều mối liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị sản phẩm như trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến lúa gạo, rau an toàn, dứa, thủy hải sản…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đề án An ninh lương thực cụ thể hóa chủ trương này và đã được thực hiện khá tốt từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng như hiện nay, vấn đề an ninh lương thực càng phải đặt lên hàng đầu. Phải đảm bảo an ninh lương thực một cách vững chắc trong mọi tình huống, giữ vững diện tích và sản lượng lúa hàng năm, tăng cường dự trữ lương thực. Tuyệt đối không chạy theo thị trường mà quên đi vấn đề an ninh lương thực.

Đi liền với đó, cần gắn sự phát triển của nông nghiệp với tái cơ cấu nền kinh tế. Chuyển từ mục tiêu đủ ăn sang mục tiêu có đủ nguồn cung lương thực đa dạng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu của 104 triệu người Việt Nam vào năm 2030. Nâng cao tầm vóc và sức khỏe, tuổi thọ của người dân nước ta.

Về giải pháp thực hiện, Thủ tướng yêu cầu cần phải bảo vệ tốt  3,5 triệu ha lúa, đồng thời gắn với quy hoạch chiến lược bảo vệ sử dụng nguồn nước. Tăng nhanh các sản phẩm về sữa, thịt, trứng… và vi chất tổng hợp. Đẩy mạnh liên kết và ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, huy động sự tham gia vào cuộc của cả Nhà nước, nông dân và doanh nghiệp. Thủ tướng giao cho Bộ Nông nghiệp&PTNT, Văn phòng Chính phủ sớm hoàn thiện báo cáo trình Bộ Chính trị ban hành Kết luận mới về “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2030”.

Hà Phương

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả