Trợ giúp pháp lý Thứ bảy, 28/07/2018 07:32

Tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 27/7 Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban công tác gia đình tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, cùng các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình nêu rõ: dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ. Báo Ninh Bình, Đài PT-TH Ninh Bình đã sản xuất, biên tập hơn 800 chuyên mục, 692 tin, bài, tuyên truyền về PCBLGĐ. Đài Truyền thanh 8 huyện, thành phố phát 1200 tin, bài về công tác gia đình và PCBLGĐ.

Các huyện, thành phố, ban, ngành, đoàn thể đã kẻ vẽ, chăng treo hơn 2000 pano lớn, nhỏ, 3.600 khẩu hiệu tuyên truyền về công tác gia đình và công tác PCBLGĐ. Sở Văn hóa Thể thao tổ chức 18 hội nghị, nhiều buổi nói chuyện chuyên đề cho hơn 2772 lượt người. Sản xuất nhiều kịch bản, tiểu phẩm để tuyên truyền và triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Cùng với công tác tuyên truyền, các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố tập trung đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy thực hiện công tác gia đình và PCBLGĐ. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật PCBLGĐ được thực hiện tốt. Hoạt động trợ giúp, tư vấn PCBLGĐ; công tác can thiệp, xử lý bạo lực gia đình, được tổ chức triển khai đều khắp trên địa bàn tỉnh.

Sau 10 năm triển khai thi hành Luật, người dân đãtích cực tham gia phòng chống bạo lực gia đình. Một số hình thức bạo lực như bạo lực về kinh tế, cũng như về tinh thần đã được khai báo, phát hiện, can thiệp, tư vấn, xử lý kịp thời góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình trong việc phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thi hành luật, việc xây dựng và hình thành các tổ, nhóm hòa giải, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng dân cư và câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững đã được quan tâm thực hiện.

Các thành viên chăm lo xây dựng gia đình hòa thuận, đoàn kết, tiến bộ, sống kỷ cương, ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, quy ước, hương ước của địa phương, các giá trị đạo đức truyền thống của gia đình được quan tâm và gìn giữ. Từ đó số lượng và chất lượng gia đình văn hóa đã được nâng lên từ 81% năm 2008 lên gần 90% năm 2018. Năm 2008 trên địa bàn tỉnh còn tồn tại trên 300 vụ bạo lực gia đình thì đến năm 2017 chỉ còn 100 vụ.

Tại hội nghị, 10 tập thể và 10 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện luật Phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 - 2018.

Trần Dũng- Tuấn Anh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả