Trợ giúp pháp lý Thứ năm, 28/06/2018 14:50

Tọa đàm về “các vụ án ly hôn gia tăng, nguyên nhân và giải pháp”

Ngày 28/6, Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “ các vụ án ly hôn gia tăng, nguyên nhân và giải pháp”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm.
Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Chủ trì tọa đàm có đồng chí Mai Khanh, TUV, Chánh án Toà án nhân dân tỉnh. Cùng dự tạo đàm có đại diện Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Theo số liệu thống kê của Tòa án nhân dân tỉnh, trong những năm gần đây tỷ lệ ly hôn giữa các cặp vợ, chồng trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước; trong 6 năm từ 2012-2017 Tòa án 2 cấp đã thụ lý 5.963 vụ án ly hôn, năm 2012 thụ lý 695 vụ việc đến năm 2017 đã tăng lên 1307 vụ việc. Qua công tác thụ lý án ly hôn, tỷ lệ người vợ đứng đơn ly hôn cao gấp 2 lần so với người chồng; số vụ ly hôn có con chưa đến tuổi thành niên chiếm 56,3%.

Hậu quả sau ly hôn, nhiều gia đình phải đối mặt với gánh nặng kinh tế do khối tài sản chung bị chia đôi; dư chấn tâm lý nặng nề và áp lực nỗi lo toan cho cuộc sống, việc ly hôn khiến cho con cái của các cặp vợ chồng bị chấn thương tâm lý rất nặng nề. Ly hôn còn dẫn đến việc các cấp, các ngành phải đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, thời gian và tiền bạc để giải quyết ly hôn và các vấn đề sau ly hôn…

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn trong giải quyết các vụ án ly hôn thông qua hoạt động xét xử của ngành toà án, thông qua thực tiễn cuộc sống. Từ đó, phân tích thực trạng, nguyên nhân dẫn đến ly hôn gia tăng và đưa ra các giải pháp hiệu quả để hạn chế việc gia tăng các vụ án ly hôn, hạn chế những tiêu cực sau ly hôn đối với gia đình và xã hội.

Tham luận của các đại biểu tại tọa đàm cơ bản thống nhất một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng ly hôn tăng, đưa ra được các giải pháp hạn chế ly hôn và hạn chế tổn thương sau ly hôn như: cấp ủy chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đằng giới; tuyên truyền nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi về hôn nhân và giáo dục kỹ năng sống đến đông đảo quần chúng nhân dân, xây dựng và mở rộng các câu lạc bộ tiền hôn nhân.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, làm tốt việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình. Các ban, ngành, đoàn thểcộng đồng dân cư và gia đìnhtích cực xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu phố văn hóa, xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ.

Tăng cường công tác hòa giải ngay từ cơ sở, giải quyết các mâu thuẫn khi mới phát sinh. Phát huy vai trò của dư luận xã hội để lên án những tệ nạn xã hội dễ trở thành nguyên nhân gây ra ly hôn như ngoại tình, cờ bạc và bạo lực gia đình.

Trần Dũng- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả