An ninh Thứ sáu, 12/10/2018 15:46

Tọa đàm chuyên đề “Tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên - thực trạng và giải pháp”.

Ngày 12/10, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tọa đàm chuyên đề: “Tình hình tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên - thực trạng và giải pháp”.

Các đại biểu dự buổi tọa đàm.
Các đại biểu dự buổi tọa đàm.

Tới dự buổi tọa đàm có các đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; các huyện, thành phố.

Đây là hoạt động nhằm thông qua thực tiễn giải quyết các vụ án để phân tích, làm rõ các nguyên nhân, điều kiện phạm tội, qua đó đưa ra một số giải pháp đấu tranh phòng chống làm giảm tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 10-CT/TU của Ban thường vụ tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên”.

Trong những năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp áp dụng nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm trên mọi lĩnh vực, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình tội phạm nói chung và tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên nói riêng trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng và tiếp tục diễn biến phức tạp, quy mô tội phạm ngày càng lớn, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, nhất là loại tội phạm có sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí, vũ khí nguy hiểm. Hậu quả do tội phạm gây ra ngày càng lớn, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gây dư luận bất an trong quần chúng nhân dân. Từ ngày 1/12/2016 đến ngày 30/6/2018 các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử 981 vụ, 1903 đối tượng, trong đó đối tượng phạm tội là thanh, thiếu niên được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử là 394 vụ, 602 đối tượng. Đa số thanh, thiếu niên phạm tội đều có học vấn thấp, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định, lao động phổ thông tự do đã gây ra nhiều loại tội phạm như: ma túy, đánh bạc, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham luận làm rõ nguyên nhân tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; những tồn tại trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh phòng chống tội phạmở lứa tuổi này.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tọa đàm, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Để hạn chế sự gia tăng tội phạm, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, thời gian tới đồng chí đề nghị các cấp ủy Đảng cần lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, dự thảo của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tội phạm, về công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên. Trong đó trọng tâm là quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 42 – CT/TƯ của Ban Bí thư về “ Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục tư tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”; Chỉ thị 10 – CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên”. 

Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc giáo dục, quản lý thanh, thiếu niên. Đồng thời, các cơ quan tố tụng cần nâng cao chất lượng công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên; tăng cường xét xử lưu động tại các khu dân cư đối với các vụ việc liên quan đến đối tượng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật. Đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật cho lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn. Làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng công tác hòa nhập cộng đồng cho những đối tượng phạm tội. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội nói chung và về công tác phòng chống tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu nói riêng trên địa bàn.

Tin, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả