Giáo dục Thứ tư, 02/10/2019 08:01

Tổ chức tốt Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, góp phần xây dựng xã hội học tập

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời (gọi tắt là Tuần lễ) là hoạt động được tổ chức thường niên hàng năm từ 1-7/10, nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân. Đồng thời huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai các hoạt động của Tuần lễ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Học sinh Trường Tiểu học Khánh Hòa (Yên Khánh) đọc sách hưởng ứng “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019. Ảnh: Minh Quang
Học sinh Trường Tiểu học Khánh Hòa (Yên Khánh) đọc sách hưởng ứng “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2019. Ảnh: Minh Quang

Theo đồng chí Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hàng năm, nhân Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, Ngành Giáo dục là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xây dựng và chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tổ chức hưởng ứng Tuần lễ, phát động sâu rộng phong trào học tập thường xuyên, suốt đời, đảm bảo ý nghĩa, hiệu quả.

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 được tổ chức trên quy mô toàn tỉnh, từ ngày 1 đến hết ngày 7/10/2018, với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực. Theo đó, đối với ngành Giáo dục, các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh có các hình thức tổ chức Tuần lễ như: Tổ chức các cuộc thi kể chuyện, thi giới thiệu sách hay (thiết kế Trailer sách, tạo Fanpage giới thiệu sách, thi viết bài về tác dụng của việc đọc sách…); tổ chức hướng dẫn cha mẹ, ông bà cùng đọc sách và kể chuyện cho trẻ. Tổ chức các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Phối hợp với Hội khuyến học các cấp, các tổ chức cá nhân để tổ chức tặng sách cho thư viện trường; phát động phong trào xây dựng “Thư viện xanh”, thư viện lớp học; tặng sách, tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích cao trong học tập....Tổ chức các chuyên đề học tập tìm hiểu lịch sử, văn hóa địa phương. Tổ chức hội thảo với sự tham gia của phụ huynh và học sinh về vai trò của việc đọc sách, cách lựa chọn sách phù hợp với tâm lý lứa tuổi và mục tiêu giáo dục…

Riêng đối với các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, Trung tâm học tập cộng đồng có các hình thức tổ chức Tuần lễ như: Tổ chức khai giảng các lớp học tại Trung tâm học tập cộng đồng kết hợp với khai mạc Tuần lễ.

Tổ chức các lớp chuyên đề, cập nhật kiến thức kỹ năng, khoa học kỹ thuật mới cho cộng đồng dân cư; các lớp giáo dục pháp luật, giáo dục sức khỏe, giáo dục môi trường... cho người dân. Phát động phong trào xây dựng thư viện, phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần phát triển văn hóa đọc. Tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Kết quả, trong Tuần lễ, có 195 tập thể tham gia tặng sách và 11.165 cá nhân (chủ yếu là học sinh) được tặng sách. Các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh tổ chức các lớp tư vấn nghề nghiệp, mở 35 lớp đào tạo ngắn hạn cho 1.544 học viên.

Các trường THPT, THCS trong tỉnh đã tổ chức 376 lớp/chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, cho 34.463 học sinh các cấp học. Một số trường học tổ chức cho học sinh tham gia các cuộc thi “Trưởng thành cùng sách”, “Thiết kế Trailer sách”, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Tiêu biểu như Trường THPT Trần Hưng Đạo, Trường THPT Kim Sơn C tổ chức Câu lạc bộ bạn yêu sách để giáo viên và học sinh trao đổi về những cuốn sách hay....

Các Trung tâm học tập cộng đồng cũng đã tổ chức 90 lớp học, cho 7.803 người tham dự, với các nội dung phong phú, linh hoạt, đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, huy động đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, đặc biệt là những chuyên đề giúp cho người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đồng thời, trong Tuần lễ, các cơ sở giáo dục đã tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, tham quan di tích lịch sử... cho học sinh các cấp học.

Các đơn vị được đánh giá tổ chức tốt các hoạt động trong Tuần lễ năm 2018, như các phòng GD&ĐT: Yên Khánh, Hoa Lư; các trường THPT: Hoa Lư A, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo, Bình Minh, Kim Sơn C...

Ông Lê Văn Toại, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Hàng năm, hưởng ứng Tuần lễ, tất cả các cấp học, bậc học, các Trung tâm học tập cộng đồng và các cơ sở giáo dục thường xuyên đều hưởng ứng Tuần lễ bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể. Theo đó, căn cứ vào điều kiện thực tế của mình, các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn nội dung các hoạt động diễn ra trong Tuần lễ học tập suốt đời cho phù hợp theo gợi ý một số hoạt động của Bộ và Sở GD và ĐT.

Đồng thời, nhân Tuần lễ, ngành GD&ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục tiếp tục đầu tư xây dựng thư viện ở các nhà trường, cộng đồng, tủ sách gia đình, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc.

Cùng với đó, đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: Luân chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các tủ sách trên lớp, giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả hơn; giao học sinh tự quản lý tủ sách và cho mượn sách; khuyến khích học sinh đọc sách, xây dựng thư viện điện tử ở những nơi có điều kiện….

Đối với Hội Khuyến học tỉnh, là lực lượng nòng cốt trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, những năm qua, Hội Khuyến học tỉnh đã không ngừng khuyến khích, hỗ trợ việc dạy và học trong nhà trường cũng như hoạt động khuyến học ngoài nhà trường.

Hội đã làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, góp ý với ngành Giáo dục - Đào tạo về các chủ trương, chính sách, biện pháp để phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục; thực hiện gắn kết giáo dục nhà trường với gia đình và xã hội; vận động nhân dân tích cực học tập, học tập suốt đời nhằm nâng cao dân trí, nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp... từng bước hình thành xã hội học tập.

Bên cạnh đó, Hội phát huy mạnh mẽ vai trò liên kết, phối hợp hoạt động giữa các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài đi vào chiều sâu, từng bước xây dựng xã hội học tập.

Năm nay, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời có nhiều chủ đề để các cơ sở giáo dục lựa chọn, như: “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, “Tự học để phát triển năng lực và phẩm chất”, “Tự học là một cách xây dựng xã hội học tập” và “Phát triển thói quen đọc để trở thành người học suốt đời”. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 đến hết ngày 7/10/2019.

Để tổ chức Tuần lễ đạt hiệu quả, Sở GD&ĐT đã có công văn hướng dẫn các phòng GD&ĐT huyện, thành phố; các trường THPT; các Trung tâm GDNN-GDTX, Trung tâm GDTX tỉnh; các cơ sở giáo dục ngoài nhà trường tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ.

Theo đó lựa chọn một trong số các chủ đề của Tuần lễ để thực hiện, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, tổ chức các sự kiện, hoạt động, giao lưu, các cuộc thi, buổi tọa đàm về khuyến đọc, khuyến học và xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường.

Các cơ sở giáo dục thường xuyên tăng cường tổ chức các lớp học (miễn phí) thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là các nội dung giáo dục về kỹ năng sống cho người dân cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội... Đồng thời các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cũng xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện Tuần lễ rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Mỹ Hạnh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả