An ninh Thứ tư, 25/09/2019 08:12

Tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), vừa qua, UBND tỉnh đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố để chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” 4/10/2019.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH).

Tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Tuyên truyền đậm nét các hoạt động PCCC và CNCH; xây dựng và đăng phát các clip cổ động, cảnh báo, hướng dẫn an toàn PCCC và CNCH; tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân tham gia PCCC, điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; tổ chức tuyên truyền lưu động, treo, gắn panô, áp phích, khẩu hiệu hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” ở nơi công cộng và cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức tuyên truyền công tác PCCC và CNCH trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn, các cụm loa ở ngã ba, ngã tư; tuyên truyền trực quan, lưu động, căng treo băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích trên các tuyến đường chính, khu vực tập trung đông dân cư, nơi công cộng và trụ sở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC, CNCH. Đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; thường xuyên tự tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị quản lý nhằm phát hiện, khắc phục kịp thời các sơ hở, thiếu sót, các vi phạm quy định về PCCC; tăng cường công tác thường trực, tuần tra, canh gác PCCC. Rà soát lại số lượng, chất lượng và tình trạng hoạt động của các phương tiện, thiết bị chữa cháy đã được trang bị; kịp thời sửa chữa, thay thế các phương tiện, thiết bị chữa cháy bị hư hỏng.

Củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các ban chỉ đạo PCCC; tổ chức lực lượng PCCC tại chỗ; thường xuyên huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành. Tăng cường trang bị đầy đủ về phương tiện PCCC và CNCH, đảm bảo lực lượng này hoạt động có hiệu quả.

Công an tỉnh tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC; làm tốt việc đánh giá đúng thực trạng công tác PCCC trên địa bàn tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Tổ chức đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nơi tập trung đông người; các chợ, trung tâm thương mại, khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng dầu, gas, may mặc, tiểu thủ công nghiệp...; đôn đốc các cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác PCCC.

Tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở, địa bàn trọng điểm có nhiều nguy hiểm về cháy, nổ, phấn đấu trong dịp “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” không để xảy ra cháy, cháy lớn và sự cố, tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn tỉnh.

Tùy vào điều kiện thực tế ở từng địa phương, UBND các huyện, thành phố tổ chức hội thao, hội thi nghiệp vụ về PCCC và CNCH, hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy” 4/10/2019 cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở.

Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao.

Làm tốt việc rà soát, sửa chữa nâng cấp các công trình PCCC tại các địa bàn dân cư như hệ thống trụ nước chữa cháy, nguồn nước tự nhiên, đồng thời dỡ bỏ các vật cản che chắn, gây cản trở giao thông phục vụ công tác chữa cháy. Các địa phương có rừng tăng cường chỉ đạo các biện pháp PCCC rừng.

Kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC; phát dọn thực bì làm đường băng cản lửa khu vực có rừng. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác chữa cháy kịp thời, có hiệu quả các vụ cháy.

Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị và nhân dân sinh sống ven rừng nâng cao ý thức trong việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nghiêm cấm việc đốt cỏ, rác tại khu vực có nguy cơ cháy rừng cao.

Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy ở địa phương.

Các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh tổ chức phát động hội viên, đoàn viên phát huy vai trò nòng cốt gương mẫu, vận động gia đình, người thân và nhân dân đề cao ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC ở nơi làm việc, tại gia đình; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong công tác PCCC; phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”; xây dựng các  cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và khu dân cư an toàn về PCCC.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả