Đời sống Thứ năm, 21/05/2020 15:56

Tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/NĐ-CP

Hiện nay đang là thời điểm nắng nóng, cũng là khoảng thời gian sau nới lỏng giãn cách xã hội chống dịch COVID -19. Lực lượng chức năng nhận định sau những ngày cách ly xã hội, tâm lý người dân có phần chủ quan với các quy định về an toàn giao thông (ATGT), nhất là quy định về nồng độ cồn.

Công an thành phố Ninh Bình đo nồng độ cồn người tham gia giao thông.
Công an thành phố Ninh Bình đo nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Sau những ngày cách ly xã hội, hàng quán bắt đầu mở cửa trở lại, thời tiết nắng nóng cũng là lúc nhiều người dân đổ ra các quán nhậu xả hơi, giải nhiệt. Không ai cấm nhậu, nhưng đáng nói là nhậu xong vẫn lái xe tham gia giao thông. Vào cuối giờ các buổi chiều không khó bắt gặp tại các quán bia khu vực hồ Máy Xay, hồ Kỳ Lân (thành phố Ninh Bình)... người vào uống bia chật kín, có quán không đủ chỗ nên chủ quán kê thêm bàn nhậu ra vỉa hè cho khách ngồi lai rai.

Một chủ quán bia tại khu vực hồ Máy Xay cho biết: từ đầu năm đến nay quán không có khách, khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực. Tiếp đó, dịch COVID-19 ập đến, rồi cách ly xã hội, hàng quán phải tạm đóng cửa để phòng, chống dịch, doanh thu giảm sút trầm trọng. Vài ngày gần đây, lượng khách đến uống bia đông hơn. Không ít người, sau khi rời bàn nhậu vẫn lái xe.

Trước tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp, từ ngày 15/5 đến ngày 14/6, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc, trong đó có Ninh Bình đã ra quân tổng kiểm soát, xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Tại thành phố Ninh Bình, bên cạnh việc triển khai kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về tốc độ, làn đường, phần đường, vi phạm quy định về sử dụng ma túy khi lái xe, đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, thiếu giấy tờ xe khi lưu thông... Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình đã tiếp tục bố trí các tổ công tác tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để xử lý những trường hợp điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia.

Đại úy Phạm Ngọc Ngà, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình cho biết: từ 1/5, Đội đã bố trí lực lượng tăng cường lập các chốt thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn; đặc biệt, từ ngày 15/5 thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, công tác này được tăng cường và tập trung hơn nữa, trong đó lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã duy trì mỗi ngày 2 chốt đo nồng độ cồn trên các tuyến đường và làm nhiệm vụ vào các giờ cao điểm buổi trưa và tối; bố trí lực lượng đón lõng tại các ngã rẽ nhằm hạn chế tình trạng trốn chạy kiểm tra của người tham gia giao thông, kiên quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định 100 của Chính phủ.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cùng với việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, điều lệnh Công an nhân dân, giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong và văn hóa ứng xử, chúng tôi còn quan tâm thực hiện các khuyến cáo về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Qua quá trình kiểm tra, đến nay chúng tôi nhận thấy ý thức của người tham gia giao thông đã có chuyển biến; từ 1/5 đến 19/5, Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Ninh Bình đã kiểm tra gần 500 trường hợp, nhưng chỉ phát hiện 11 trường hợp vi phạm; số người vi phạm cũng giảm dần qua các ngày.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, bên cạnh sự chuyển biến từ ý thức của người dân, vẫn còn tình trạng một số lái xe đối phó, lợi dụng sự phân bố mỏng của lực lượng chức năng, cố tình vòng xe qua lối khác để trốn tránh việc kiểm tra.

Trong thời gian tới, dự báo tình trạng vi phạm nồng độ cồn có thể diễn ra phức tạp nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời khắc phục tình trạng để các xe đối phó, trốn tránh chốt kiểm tra nồng độ cồn; tăng cường các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATGT của người dân khi tham gia giao thông.

Bài, ảnh: Kiều Ân

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả