Thời sự Thứ tư, 16/10/2019 22:11

Tiếp tục phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xứng đáng với tình cảm và mong ước của Bác khi về thăm Ninh Bình

Tối 16/10, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (18/10/1959 - 18/10/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Báo Ninh Bình xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trần Quốc Vượng. (Đầu đề do Báo đặt)

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương.

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình qua các thời kỳ,

Thưa các đồng chí đại biểu,

Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan Trung ương rất vui mừng tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình và tổng kết phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm tỉnh Ninh Bình thực hiện Di chúc của Bác.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình qua các thời kỳ và toàn thể đồng chí, đồng bào tỉnh Ninh Bình lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Ninh Bình là vùng đất địa linh, nhân kiệt; kinh đô của Nhà nước Đại Cồ Việt, vùng đất này đã sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước. Trong thời đại Hồ Chí Minh, Ninh Bình là một trong những địa phương sớm thành lập tổ chức cộng sản, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, giành chính quyền, góp phần vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Chỉ 4 tháng sau khi nước nhà được độc lập, ngày 13/1/1946, mặc dù bận nhiều công việc của đất nước, nhưng Bác Hồ đã dành thời gian về thăm Ninh Bình. Những năm tiếp theo, Bác còn nhiều lần về thăm và gửi thư động viên, biểu dương cán bộ và nhân dân Ninh Bình. Mỗi chuyến thăm, Người luôn quan tâm thăm hỏi, tìm hiểu đời sống nhân dân; kiểm tra, chỉ đạo, nhắc nhở về đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương giáo; về xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cách mạng; thi đua sản xuất, xây dựng chủ nghĩa xã hội và thực hiện các nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài của cách mạng…

Đó là minh chứng sống động về phong cách và tư duy lãnh đạo dân chủ, quần chúng, sâu sát cơ sở; thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Bác đối với nhân dân Ninh Bình. Những chuyến thăm, bài phát biểu, bức thư của Bác đối với Ninh Bình, vừa là niềm vinh dự, tự hào, song cũng là nhiệm vụ Bác đặt ra cho cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn tỉnh.

Thưa đồng chí, đồng bào !

Với quyết tâm, ý chí vươn lên, thực hiện Di chúc thiêng liêng và lời dạy của Người căn dặn khi về thăm Ninh Bình, những năm qua Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình luôn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tạo ra những bước phát triển đột phá, toàn diện. Kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực.

Ninh Bình là một trong những tỉnh có nhiều thành tích về xây dựng nông thôn mới, với 91 xã và 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Ninh Bình là điểm sáng trong phát triển du lịch, với nhiều công trình, điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông du khách trong và ngoài nước. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục có nhiều tiến bộ vượt bậc. Công tác khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân được tăng cường. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 3,63%. Công tác quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, có nhiều điểm sáng về an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.

Quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai nghiêm túc, bài bản, có nhiều cách làm sáng tạo thiết thực.

Những thành tích của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình đạt được thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của dân tộc ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã đạt được trong những năm qua.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Ninh Bình và 50 năm Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà thực hiện Di chúc của Bác. Đây là sự kiện quan trọng, vừa để nhắc nhở, ôn lại truyền thống, vừa tiếp thêm sức mạnh để Ninh Bình phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xứng đáng với tình cảm, lòng mong ước của Người khi về thăm Ninh Bình. Với ý nghĩa ấy, tôi đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể  của tỉnh nhà thực hiện tốt một số vấn đề sau đây:

Một là, tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng với những lời dạy của Bác đối với tỉnh nhà; thấu hiểu sâu sắc hơn tình cảm mà Bác dành cho đồng bào Ninh Bình và tình cảm của đồng bào Ninh Bình đối với Bác Hồ kính yêu, để không ngừng phấn đấu xây dựng quê hương Ninh Bình ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

50 năm qua, thực hiện Di chúc của Người, Đảng bộ, nhân dân Ninh Bình đã đạt nhiều kết quả thiết thực, thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa; mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đáp ứng niềm tin yêu của nhân dân, phấn đấu thực hiện tốt những lời Người đã căn dặn Ninh Bình. Lời Bác khuyên rằng: “Khuyên cán bộ một lòng, một dạ phục vụ nhân dân. Đồng bào các dân tộc đoàn kết chặt chẽ, sản xuất tốt, chiến đấu giỏi…” và “Phải đi đúng đường lối quần chúng trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, phải biến quyết tâm của Đảng, của Chính phủ, thành quyết tâm của toàn thể cán bộ và quần chúng thì dù khó khăn mấy nhất định cũng khắc phục được…”

Hai là, tập trung phát triển kinh tế theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững, ứng dụng khoa học- công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Chủ động, sáng tạo hơn nữa, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà; huy động mọi nguồn lực xã hội, động viên nhân dân toàn tỉnh hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng nông thôn mới; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt cần chú ý bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các di tích lịch sử- văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống, nghệ thuật dân gian độc đáo của vùng đất Cố đô, vùng đất Đại Cồ Việt và Quần thể danh thắng Tràng An- Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới được UNESCO ghi nhận. Đây chính là nguồn lực quan trọng của tỉnh, của quốc gia; là động lực tinh thần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, nhất là kinh tế du lịch, đưa Ninh Bình trở thành vùng du lịch trọng điểm của cả nước. Chú trọng xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu trong một thời gian ngắn tới đây các xã, các huyện đều đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trong đó có nhiều xã đạt NTM kiểu mẫu.

Ba là, không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết lương-giáo, bảo đảm bình đẳng, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, phấn đấu thực hiện tốt lời Bác khi về thăm Ninh Bình là “Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết trong Đảng và ngoài Đảng, đoàn kết lương giáo… Đoàn kết chặt chẽ để thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội…”

Bốn là, không ngừng nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đề cao vai trò, trách nhiệm gương mẫu, sự tận tụy của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đoàn kết, chung lòng, phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Thưa đồng chí, đồng bào!

Phát huy truyền thống lịch sử- văn hóa, truyền thống cách mạng của vùng đất địa linh, nhân kiệt, với niềm tự hào 5 lần được Bác Hồ về thăm, cùng những thành tựu mà Ninh Bình đã đạt được trong những năm qua, tôi tin tưởng rằng thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sớm đưa Ninh Bình trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”.

Xin chúc các quý vị đại biểu, các đồng chí và toàn thể nhân dân tỉnh Ninh Bình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Trần Quốc Vượng

(Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả