Xây dựng Đảng Thứ ba, 16/07/2019 08:11

Tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong xã hội và đoàn viên, CNLĐ

Cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929, tổ chức Công đoàn Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam; là hạt nhân vận động, tập hợp giai cấp công nhân dưới ngọn cờ cách mạng vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong 90 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp, xây dựng và phát triển đất nước. Cũng trong những năm qua, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tăng nhanh về số lượng, nâng cao về chất lượng.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Khánh tham gia diễn đàn “Tự hào 90 năm phấn đấu và trưởng thành” do LĐLĐ huyện Yên Khánh tổ chức. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Khánh tham gia diễn đàn “Tự hào 90 năm phấn đấu và trưởng thành” do LĐLĐ huyện Yên Khánh tổ chức. Ảnh: Trường Giang

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 150 nghìn CNVCLĐ (tăng 86 nghìn CNVCLĐ so với thời điểm cuối năm 2008); có 5 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp và trên 2.900 doanh nghiệp đang hoạt động đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua. Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, hoạt động vì người lao động, các cấp công đoàn Ninh Bình đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để thực hiện tốt các chức năng của tổ chức công đoàn và nhiệm vụ chính trị của địa phương; đẩy mạnh các giải pháp huy động nguồn lực để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 

Trong đó hướng mạnh vào thực hiện các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, hỗ trợ và tiếp sức cho nhiều gia đình công nhân và con công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức “ Trung thành - trách nhiệm - liêm chính- sáng tạo”, “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức”... được tiến hành đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức, tác phong làm việc khoa học, công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, phòng chống các tệ nạn xã hội, ứng xử văn hóa, thực hành tiết kiệm, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong các công sở, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đặc biệt coi trọng việc tập hợp thu hút đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh bằng nhiều giải pháp tích cực...

Hướng về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 73 năm thành lập Công đoàn Ninh Bình, từ đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động trọng tâm theo từng thời điểm. Tiêu biểu là Chương trình “Tết sum vầy năm 2019” với nhiều hoạt động phong phú như thăm hỏi, tặng quà, tôn vinh biểu dương người lao động, bốc thăm trúng thưởng thể hiện sự chia sẻ và kết nối, góp phần đem mùa xuân ấm áp đến với tất cả đoàn viên và người lao động. Điểm nổi bật năm nay là Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tham mưu cho các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà cho CNLĐ tại 10 doanh nghiệp, tặng vé xe cho 911 người lao động về quê ăn Tết với tổng kinh phí huy động 10, 2 tỷ đồng.

Tháng Công nhân hàng năm đã đi vào tiềm thức của nhiều người và tạo nên dấu ấn Tháng 5. Chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” được các cấp công đoàn triển khai sôi nổi, rộng khắp. Ngoài các hoạt động chia sẻ khó khăn, giao lưu- đối thoại, tư vấn pháp luật, năm nay nhiều công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức “Ngày hội công nhân” với các hoạt động văn hóa, thể thao, hội thi, hội diễn… tạo sân chơi bổ ích, chia sẻ và gắn kết, tạo niềm tin cho người lao động vào tổ chức công đoàn. Đó cũng là một trong những giải pháp để công đoàn tập hợp thu hút phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Hàng năm các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch của tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam giao cho, riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã thành lập mới 20 CĐCS, kết nạp 2.926 đoàn viên.

Một điểm nhấn là hoạt động của Quỹ Mái ấm công đoàn. Qua 10 năm hoạt động đã hỗ trợ hơn 100 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa. Điều đáng nói là chỉ với mức hỗ trợ ban đầu của tổ chức công đoàn từ 20 - 30 triệu đồng đã tạo quyết tâm, động lực để các gia đình khó khăn tiếp tục nỗ lực và nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ cộng đồng, cơ quan, đơn vị, để ngôi nhà khi hoàn thành lên tới 200 - 300 triệu đồng. Từ thực trạng nhà ở của CNLĐ còn nhiều khó khăn, LĐLĐ tỉnh đã báo cáo xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy về cuộc vận động ủng hộ xây nhà Mái ấm công đoàn. Tính đến thời điểm này đã có 16 ngôi nhà được xây dựng và trong tháng 7 này sẽ có thêm 30 CNLĐ được tiếp nhận nguồn ủng hộ mỗi ngôi nhà 30 triệu đồng để xây nhà trong thời gian tới. LĐLĐ tỉnh cũng quyết tâm cao để hoàn thành chỉ tiêu hỗ trợ xây mới, sửa chữa 50 ngôi nhà theo chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao trong năm 2019.

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể nói mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn càng cảm thấy tự hào về những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Ninh Bình trong những chặng đường lịch sử của quê hương, đất nước. Với những đóng góp của mình, Công đoàn Ninh Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Lao động hạng Nhất năm 2014. Các cấp công đoàn và nhiều cán bộ công đoàn được tặng Huân chương Lao động, Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh. Trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ghi nhận và biểu dương 90 cán bộ, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tổ chức công đoàn; biểu dương 10 doanh nghiệp tiêu biểu đã cùng tổ chức công đoàn có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động.

Sự phát triển và lớn mạnh không ngừng của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Ninh Bình luôn gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Ninh Bình, Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng thuận của đoàn viên, CNLĐ, các doanh nghiệp, của các thế hệ cán bộ công đoàn trong chặng đường 73 năm qua. Mong rằng thời gian tới tổ chức công đoàn Ninh Bình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo các cấp, các ngành cũng như ý kiến đóng góp của các đồng chí cán bộ công đoàn các thời kỳ để hoạt động công đoàn ngày một hiệu quả thiết thực hơn.

Thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, tổ chức Công đoàn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn khi Việt Nam chính thức thực hiện những cam kết trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong điều kiện hoạt động Công đoàn còn hạn chế, nguồn lực chưa đủ mạnh, đó là sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực, về sự ra đời của tổ chức đại diện cho người lao động sẽ kéo theo những khó khăn, phức tạp nảy sinh trong thu hút, tập hợp đoàn viên, thành lập CĐCS và những vấn đề về việc làm, thu nhập và quan hệ lao động… Vì vậy, đòi hỏi các cấp công đoàn phải nắm vững tình hình, nhận thức một cách đầy đủ và thực hiện tốt các chức năng của công đoàn, trong đó chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động là trung tâm, xuyên suốt mọi mặt hoạt động. Tập trung chăm lo lợi ích đoàn viên để thu hút phát triển đoàn viên trong các loại hình doanh nghiệp, đồng thời coi trọng việc nâng cao bản lĩnh, chất lượng của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong tổ chức hoạt động, tuyên truyền, vận động và giải quyết hài hòa các mối quan hệ .

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh kêu gọi mỗi cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ tích cực học tập, rèn luyện về mọi mặt, nâng cao nhận thức chính trị, bản lĩnh giai cấp, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề; rèn tác phong làm việc công nghiệp, khoa học và chuyên nghiệp với tinh thần tận tâm, tận tụy, sáng tạo, gương mẫu theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chủ đề của Tỉnh năm 2019.

Mỗi cấp công đoàn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tình hình thực tiễn để chủ động tham mưu, tăng cường phối hợp, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và CNVCLĐ để vận dụng sáng tạo, đổi mới, linh hoạt hoàn thành tốt các chương trình hoạt động công đoàn đã đề ra, thể hiện rõ hơn vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong xã hội và đoàn viên, CNLĐ, góp phần hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018- 2023; xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dương Đức Khanh

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả