Y tế Thứ bảy, 05/10/2019 10:34

Tiêm chủng dịch vụ góp phần giảm bệnh tật tại cộng đồng

Theo các chuyên gia y tế, vắc xin là công cụ hiệu quả trong công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, giúp mỗi người chủ động phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Ngoài 11 loại vắc xin được Nhà nước hỗ trợ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, cho đối tượng là trẻ em và phụ nữ mang thai, người dân có nhu cầu tiêm các loại vắc xin khác không nằm trong chương trình có thể đến các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn để tiêm phòng bệnh cho mình, góp phần phòng chống và ngăn chặn nhiều loại dịch bệnh tại cộng đồng.

Mỗi ngày, có hàng trăm lượt người dân đến Phòng tiêm chủng vắc xin Safpo, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh bằng hình thức dịch vụ.
Mỗi ngày, có hàng trăm lượt người dân đến Phòng tiêm chủng vắc xin Safpo, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh bằng hình thức dịch vụ.

Bác sĩ Trần Văn Thiện, Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Phòng tiêm chủng vắc xin Safpo (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Những năm qua, từ Chương trình tiêm chủng mở rộng, toàn tỉnh đã có hàng triệu liều vắc xin được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B…

Chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số loại vắc xin chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, để giúp người dân trên địa bàn được tiếp cận ngày càng nhiều với các dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, nhất là một số loại vắc xin chưa được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, từ năm 2015, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã liên kết thành lập Phòng tiêm chủng dịch vụ Safpo.

Đây là mô hình y tế công - tư liên kết giữa Trung tâm và Tập đoàn Y tế AMV (Hà Nội). Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực và Tập đoàn Y tế AMV cung ứng vắc xin và huấn luyện đào tạo nhân lực, xây dựng quy chuẩn hệ thống phòng tiêm ISO.

Hiện nay, Phòng tiêm chủng Safpo Ninh Bình là phòng tiêm bảo đảm theo tiêu chuẩn “Thực hành phòng tiêm tốt”, gồm có khu đón tiếp, phòng tư vấn, phòng kỹ thuật tiêm và phòng theo dõi sau tiêm. Theo đó, đối tượng có nhu cầu đến tiêm phòng được khám và tư vấn đầy đủ trước khi tiêm; được bác sĩ theo dõi sau tiêm tại phòng tiêm và tư vấn chăm sóc sau tiêm chủng.

Hiện Phòng tiêm chủng Safpo Ninh Bình cung cấp hơn 40 loại vắc xin được Bộ Y tế cấp phép phục vụ cho mọi lứa tuổi, dự phòng cho gần 30 bệnh truyền nhiễm. Hàng ngày, Phòng luôn bố trí 4 cán bộ y tế trực, thực hiện quy trình theo các bước: đón tiếp, đo nhiệt độ, ghi phiếu, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, thực hiện tiêm và theo sõi sau tiêm.

Bình quân mỗi ngày, Phòng tiêm chủng Safpo Ninh Bình đón tiếp và tiêm cho trên dưới 100 lượt người, một tháng là trên 2,5 nghìn mũi vắc xin các loại, trong đó chủ yếu là các loại vắc xin 5 trong 1 (gồm bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm não do vi trùng HiB và viêm gan B), 6 trong 1 (gồm bạch cầu, ho gà, uốn ván, viêm não do vi trùng HiB, viêm gan B và bại liệt), viêm phổi, phòng dại do động vật cắn... Phòng tiêm chủng hoạt động thường xuyên 24/24h, vào tất cả các ngày trong tuần, trừ chủ nhật và các ngày lễ. Các loại vắc xin được nhập về tương đối đầy đủ theo cơ cấu các bệnh truyền nhiễm và nhu cầu của người dân.

Theo Sở Y tế, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có 6 phòng tiêm chủng dịch vụ, ở hầu khắp các huyện, thành phố trong tỉnh. Việc đưa vào hoạt động các Phòng tiêm chủng dịch vụ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các loại vắc xin dịch vụ, nhất là những vắc xin chất lượng cao, không có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Ngành Y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền và tổ chức rộng rãi hơn nữa các điểm tiêm chủng dịch vụ để người dân biết đến và hiểu hơn về loại hình tiêm chủng này, qua đó từng bước thực hiện tốt việc xã hội hóa hoạt động tiêm chủng phòng bệnh tại địa phương, bảo đảm mục tiêu về tiêm chủng đầy đủ vắc xin cho trẻ em và nhiều nhóm đối tượng khác nhau có nhu cầu.

Đồng thời khuyến cáo những gia đình, người dân có khả năng, điều kiện về kinh tế có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn, tiêm và chăm sóc lâu dài, với chất lượng bảo đảm tại các phòng tiêm chủng dịch vụ, góp phần phòng, chống bệnh cho mình và giảm các bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả