Quốc phòng Thứ tư, 22/06/2011 15:15

Tích cực thực hiện Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có 6.967 thương binh, 5.688 bệnh binh, có 8.829 thân nhân liệt sỹ, 17 mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, 4.002 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam.

Học sinh Trường THCS Yên Phú (Yên Mô) tham gia dọn vệ sinh Nghĩa trang các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Phương Loan
Học sinh Trường THCS Yên Phú (Yên Mô) tham gia dọn vệ sinh Nghĩa trang các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Phương Loan

Riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có trên 60.000 người nhập ngũ vào Quân đội. Các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước ta luôn được bổ sung, sửa đổi kịp thời; nhằm từng bước cải thiện đời sống của đối tượng chính sách, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và mức sống chung của toàn xã hội. Cụ thể gần đây là Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Sau khi có chủ trương, văn bản hướng dẫn của cấp trên, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đã quán triệt nghiêm túc và nhận thức sâu sắc đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước đối với những đối tượng có công tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, HĐND tỉnh, sự phối kết hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể và cả hệ thống chính trị. Trên cơ sở đó, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời tham mưu cho Tỉnh uỷ ban hành Thông tri về lãnh đạo thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong Quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; tham mưu cho UBND tỉnh Ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 142 tỉnh và phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Tổ chức, triển khai tập huấn cho các Ban chỉ đạo cấp huyện, cơ quan quân sự, đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách từ tỉnh đến huyện và hướng dẫn chi tiết quy trình, thủ tục, nguyên tắc, các bước tiến hành ở cơ sở, đồng thời chỉ đạo các địa phương cụ thể hóa vào cấp mình để triển khai tổ chức thực hiện, do vậy cấp ủy Đảng từ tỉnh đến các huyện, thành phố, thị xã, xã, phường, thị trấn đều có thông tri, công văn, chỉ thị và chính quyền có kế hoạch tổ chức thực hiện.
 
Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng và có trọng tâm, trọng điểm. Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình; hệ thống đài truyền thanh 3 cấp ở các huyện, thành phố, thị xã đã phát huy hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của cấp trên tới các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng được hưởng theo Quyết định 142; quá trình thực hiện ở các cấp đều phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị của địa phương. Cùng với cơ quan Quân sự, các ban, ngành, đoàn thể như: Hội Cựu chiến binh, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội; Bảo hiểm xã hội... do đó có sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 
Công tác khảo sát nắm tình hình đối tượng được thực hiện nghiêm túc. Qua khảo sát trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 19.303 trường hợp thuộc đối tượng đề nghị hưởng trợ cấp theo Quyết định 142, trong đó nhóm đối tượng có giấy tờ gốc chiếm gần 38,70%; nhóm đối tượng có giấy tờ liên quan chiếm gần 18,04%; nhóm đối tượng không có giấy tờ chiếm gần 43,24%.
 
Công tác xét duyệt hồ sơ được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 144, tổ chức xét duyệt ở các cấp đều có các thành viên Ban chỉ đạo được phân công phụ trách địa bàn trực tiếp chỉ đạo, đối tượng được đề nghị hưởng, qua xét duyệt ở các cấp đều đảm bảo đúng đối tượng, cấp xã xét duyệt được tiến hành niêm yết công khai, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm phát huy vai trò giám sát của quần chúng nhân dân đối với các đối tượng đã xét duyệt, những vấn đề thắc mắc, kiến nghị của đối tượng, những vấn đề nảy sinh được giải quyết kịp thời, có hiệu quả ngay từ cơ sở. Qua 3 đợt tổ chức thực hiện, đến nay toàn tỉnh đã thẩm định, xét duyệt và hoàn chỉnh các thủ tục báo cáo về Bộ Tư lệnh Quân khu 18.885 hồ sơ, trong đó có 219 đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng và 18.666 đối tượng được xét hưởng trợ cấp một lần, Bộ Tư lệnh Quân khu đã ký Quyết định cho 16.972 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần với số tiền trên 70 tỷ đồng. Hiện nay trong toàn tỉnh có 1.694 hồ sơ chủ yếu là đối tượng không có giấy tờ đã được Ban Chỉ đạo các cấp xét duyệt và có đủ điều kiện đề nghị hưởng trợ cấp một lần với số tiền là 8 tỷ đồng đã báo cáo về Quân khu.
 
Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện nhiều chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, cụ thể đã đề nghị cấp trên giải quyết và chi trả hơn 13 tỷ đồng cho hơn 6.000 đối tượng theo Quyết định 47/2002/QĐ-TTg; chi trả trên 2 tỷ đồng cho 2.335 đối tượng dân quân tập trung và trên 150 triệu đồng cho 44 đối tượng BCK theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ, chính sách, từ đó tạo niềm tin tưởng, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân nhất là với những người có công, đối tượng chính sách trên địa bàn, kịp thời tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Quân đội và hậu phương Quân đội, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng nhằm củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 
Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả