Xây dựng Đảng Thứ ba, 21/01/2020 07:56

Tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp

Cùng với cả nước, các tổ chức cơ sở Đảng và Đảng bộ trực thuộc tỉnh đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Tỉnh ủy về tổ chức Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII.

Đảng ủy xã Yên Thành (Yên Mô) họp duyệt báo cáo Đại hội các chi bộ thôn, xóm.
Đảng ủy xã Yên Thành (Yên Mô) họp duyệt báo cáo Đại hội các chi bộ thôn, xóm.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025; Hướng dẫn một số nội dung về đại hội đảng các cấp và hệ thống các mẫu phiếu, mẫu biểu thực hiện quy trình công tác nhân sự phục vụ đại hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh với 154 điểm cầu (là một trong những đơn vị có số điểm cầu lớn nhất cả nước) để quán triệt, triển khai Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về đại hội đảng các cấp, đã có trên 8.000 đại biểu tham dự. Việc quán triệt, triển khai thông qua hội nghị trực tuyến giúp cho các cấp ủy, tổ chức đảng tiết kiệm nhiều về thời gian, kinh phí tổ chức hội nghị; đồng thời góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng chính quyền điện tử từ tỉnh đến cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn Đảng bộ xã Khánh Trung (Yên Khánh) và Đảng bộ phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) để tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở, đồng thời thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội; chọn Đảng bộ thành phố Ninh Bình là đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp huyện để rút kinh nghiệm. Quá trình triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu các đảng bộ, chi bộ đặt công tác tư tưởng lên hàng đầu, tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp.

Vinh dự là đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2020 – 2025, thời gian qua, Đảng bộ thành phố Ninh Bình đã tập trung lãnh đạo, đảm bảo khoa học, để đại hội đảng bộ các cấp thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trên địa bàn thành phố. Đồng chí Quyền Mạnh Toàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ninh Bình cho biết: Đảng bộ thành phố xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn lao, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của mỗi cấp ủy đến từng cán bộ, đảng viên. Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 4 Tiểu ban và các tổ giúp việc, gồm: Tiểu ban Văn kiện, Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Hành động cách mạng, Tiểu ban Tuyên truyền và phục vụ Đại hội. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành kế hoạch đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở; ban hành đề cương Báo cáo chính trị đại hội đảng bộ xã, phường; ban hành chương trình, kịch bản điều hành đại hội Đảng bộ cơ sở. Thành phố lựa chọn Đảng bộ phường Phúc Thành là đơn vị đại hội điểm và thí điểm của thành phố. Đồng thời chỉ đạo các đảng bộ cơ sở lựa chọn các chi bộ trực thuộc tổ chức đại hội để rút kinh nghiệm. Đến nay, Đảng ủy các xã, phường đã hoàn thành việc đại hội điểm các chi bộ, phấn đấu đến ngày 20/2/2020, 100% chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở hoàn thành Đại hội; trung tuần tháng 3/2020 sẽ tiến hành đại hội điểm cấp cơ sở, dự kiến hoàn thành đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở xong trước ngày 20/4/2020.

Cùng với đó, Thành ủy đã tiến hành tổng kết 6 chương trình công tác thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Việc tổng kết 6 chương trình công tác là nội dung quan trọng để Tiểu ban Văn kiện xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố. Đến nay Tiểu ban Văn kiện đã hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị trình tại Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 và xin ý kiến lần thứ nhất, lần thứ 2, dự kiến hết tháng 2/2020 sẽ hoàn thành toàn bộ dự thảo văn kiện. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành kế hoạch làm việc, quy định về nguyên tắc làm việc của tiểu ban nhân sự. Rà soát, nắm tình hình nhân sự đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố. Hướng dẫn quy trình nhân sự đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở.

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ninh Bình, hiện thành phố đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố (đơn nguyên lớp học và nhà dinh dưỡng Trường Mầm non Nam Thành, với tổng mức đầu tư 14,1 tỷ đồng) và 2 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh (đơn nguyên 3 tầng, gồm 12 phòng và các hạng mục phụ trợ Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, với tổng mức đầu tư 13,7 tỷ đồng; tuyến đường Lý Nhân Tông (đoạn từ đường Nguyễn Công Trứ đến đường Triệu Việt Vương) với tổng mức đầu tư 27,1 tỷ đồng).

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, các chi bộ, đảng bộ đã và đang tích cực triển khai kế hoạch tổ chức đại hội Đảng các cấp. Trong đó, phương châm thực hiện xuyên suốt, đó là công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ với phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của Đảng; coi trọng chất lượng, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu. Tin rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tích cực, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên địa bàn tỉnh sẽ thành công tốt đẹp, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, đảng viên; phát huy sức mạnh toàn dân, xây dựng Ninh Bình ngày càng phát triển bền vững.

 Bài, ảnh: Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả