Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 16/07/2019 08:28

Tích cực bảo vệ rau màu mùa nắng nóng

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, người nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc canh tác rau màu. Để đảm bảo năng suất và sản lượng cung ứng ra thị trường, thời điểm này, bà con nông dân đang phải triển khai nhiều giải pháp chống nóng cho rau.

 Nông dân Kim Sơn chăm sóc rau màu, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng.
Nông dân Kim Sơn chăm sóc rau màu, giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng.

Có mặt tại hợp tác xã Liên Dương (xã Khánh Dương, Yên Mô), mới 7 giờ sáng mà trời đã nắng chói chang, không khí oi bức bao trùm lên các cánh đồng, ruộng rau màu của bà con nơi đây.

Ông Bùi Văn Lương, Giám đốc HTX Liên Dương cho biết: Do thời tiết nắng nóng kéo dài, bà con nông dân phải tranh thủ sáng sớm và chiều tối để tưới nước cho ruộng rau. Mùa này, chúng tôi đang canh tác các giống rau ăn lá như ngải cứu, hẹ và các cây màu như ngô, lạc, đậu.

Với thời tiết như hiện tại, rau màu không được tưới đủ nước rất dễ bị cháy lá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, thiệt hại năng suất khi thu hoạch. Do vậy, HTX đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chăm sóc rau màu, tưới nước đúng cách vào những thời điểm thích hợp.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn xã Khánh Dương hiện nay, phần lớn các hộ dân vẫn chưa đầu tư được hệ thống nhà lưới, nhà màng trong sản xuất nông nghiệp. Để cây rau sinh trưởng và phát triển được trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, nông dân phải sử dụng nhiều biện pháp thủ công, kết hợp thực hiện quy trình canh tác nghiêm ngặt.

Bà Bùi Thị Thủy, xóm 4 xã Khánh Dương chia sẻ: Hiện gia đình tôi đang trồng 6 sào rau hẹ, tầm khoảng chục ngày nữa sẽ cho thu hoạch. Những ngày nắng nóng, tôi phải tưới nước cho cây với tần suất gấp đôi so với bình thường. Bên cạnh đó phải tính toán thời gian thu hoạch sao cho hợp lý, đảm bảo năng suất vì mùa này rau màu dễ bị héo, úa do nhiệt độ cao.

Nhiều hộ dân sử dụng các tấm bạt, lưới đen để giữ độ ẩm cho đất song vẫn phải thường xuyên ra đồng để chống hạn cho cây. Ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc HTX trồng rau giống và rau an toàn xã Yên Lộc cho biết: Một số loại rau, củ trồng trong thời tiết nắng nóng rất khó phát triển, thường kéo dài thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch. Chi phí sản xuất từ đó tăng cao hơn so với các vụ trước.

Ngoài ra, tình hình nắng nóng kéo dài khiến cho việc chăm sóc rau màu gặp nhiều khó khăn. Trước đây, bình quân mỗi ngày chỉ tưới hai lần, vào sáng sớm và buổi chiều, nay phải tưới thêm buổi trưa. Ngoài ra, cần thường xuyên xới xáo luống để tạo độ tơi xốp, thoát các khí độc có trong đất, hạn chế sử dụng phân bón quá mức gây ngộ độc cho rau màu.

Thời gian tới, theo thông báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, thời tiết nắng nóng sẽ còn tiếp diễn, xen lẫn những đợt mưa thất thường sẽ làm gia tăng nguy cơ sâu bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.

Bài, ảnh: Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả