An ninh Thứ tư, 26/06/2019 08:47

Thực hiện tốt việc chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH năm 2019

Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh đã ban hành Quyết định số 42/QĐ-BCĐ về việc lựa chọn 8 địa bàn cấp xã trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) để thực hiện công tác chuyển hóa trong năm 2019 gồm: xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình), phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp), xã Thạch Bình và Thượng Hòa (huyện Nho quan), xã Gia Tân (huyện Gia Viễn), xã Trường Yên (huyện Hoa Lư), thị trấn Phát Diệm và xã Đồng Hướng (huyện Kim Sơn).

Để thực hiện tốt công tác chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đã lựa chọn, Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có văn bản gửi các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố để chỉ đạo công tác chuyển hóa các địa bàn phức tạp về TTATXH.

Với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; đầu tư nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện chuyển hóa xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về TTATXH.

Theo đó, Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đề nghị các ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố căn cứ vào nhiệm vụ được giao chỉ đạo lồng ghép, gắn việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về công tác phòng, chống tội phạm, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH. Tập trung xây dựng củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ các xã, phường, thị trấn. Rà soát, sơ kết, tổng kết nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an; hoạt động của các tổ tự quản, tự hòa giải và các mô hình tự quản về ANTT trong tham gia giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Công an tỉnh - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tỉnh nghiên cứu kỹ các văn bản về triển khai thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH; tham mưu, giúp Ban chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất, có hiệu quả việc hướng dẫn, lựa chọn, xác định địa bàn chuyển hóa.

Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm và diễn biến phức tạp trong nội bộ nhân dân, kịp thời phát hiện, tham mưu với cấp ủy, chính quyền có giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, giải quyết ổn định tình hình ngay từ cơ sở.

Chỉ đạo công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình địa bàn, những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện của nhân dân để kịp thời giải quyết các vụ việc, không để phức tạp, kéo dài, hình thành điểm nóng, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, kiến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại...

Tổ chức khảo sát các điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự, lập danh sách các đối tượng có tiền án, tiền sự và biểu hiện nghi vấn phạm tội để lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch quản lý, đấu tranh, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung vào các tội cướp, giật, trộm cắp tài sản, cờ bạc.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT; công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng; quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT... Phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án đang được dư luận quan tâm.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội, đào tạo nghề, giới thiệu việc  làm, tạo điều kiện về vay vốn để sản xuất, kinh doanh cho người đang chấp hành án tại cộng đồng dân cư, người được đặc xá tha tù trở về địa phương để họ tái hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái phạm.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, quản lý đối tượng, góp phần nâng cao công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm; kết quả đấu tranh, xử lý tội phạm của các cơ quan chức năng, gương điển hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tham mưu cho UBND quan tâm trích nguồn kinh phí của địa phương để  hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất và các chế độ, chính sách cho lực lượng làm công tác bảo đảm ANTT, nhất là lực lượng công an cơ sở. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn được lựa chọn chuyển hóa trong năm 2019 xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về TTATXH.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả