Xây dựng Đảng Thứ hai, 17/06/2019 09:01

Thực hiện Quyết định 140: Những đổi thay ở Khánh Hồng

Thực hiện Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đom vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù, Ban Tổ chức Tỉnh ủy được giao phụ trách giúp đỡ xã Khánh Hồng (Yên Khánh). 3 năm qua, bằng tình cảm, trách nhiệm, cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã có nhiều hoạt động thiết thực, phối hợp với các doanh nghiệp kết nghĩa và Đảng ủy xã Khánh Hồng triển khai có hiệu quả Quyết định 140, góp phần tạo nên những diện mạo mới trong đời sống nhân dân nơi đây.

Đồng chí Vũ Hồng Quân, Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hồng cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 140 Khánh Hồng đã có những đổi thay tích cực. Những đổi thay đó phần lớn là nhờ có sự quan tâm của các cấp, ngành và đặc biệt là có sự trợ giúp tích cực từ Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các doanh nghiệp kết nghĩa. Bởi trước khi triển khai Quyết định 140 (hết năm 2015), Khánh Hồng mới đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và chỉ sau 8 tháng xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và chạm đích nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Sự thay đổi của Khánh Hồng không chỉ dừng lại ở bộ mặt nông thôn mới mà điều quan trọng chính là từ sự giúp đỡ của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các doanh nghiệp kết nghĩa (doanh nghiệp xây dựng Bình Minh, doanh nghiệp tư nhân Văn Lưu, Công ty cổ phần Vĩnh Thành) đã giúp đội ngũ cán bộ xã, thôn được tiếp cận với cách thức quản lý, điều hành khoa học, từng bước thay đổi phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng. Cấp ủy, chính quyền xã đã linh hoạt hơn trong chỉ đạo điều hành, có sự phân công, phân cấp trách nhiệm cụ thể đối với từng tổ chức, cá nhân và đặc biệt là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy: Quá trình triển khai thực hiện, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm, phối hợp với Thường trực Đảng ủy xã Khánh Hồng để nắm tình hình, nhất là những khó khăn, vướng mắc của xã, đồng thời làm việc với Thường trực Huyện ủy Yên Khánh và các doanh nghiệp kết nghĩa, các cơ quan, đơn vị có liên quan để tìm cách tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới; tranh thủ mọi nguồn lực để tư vấn, ủng hộ, giúp đỡ xã.

Đơn cử như trong phát triển kinh tế, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Đảng ủy xã Khánh Hồng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tìm nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, coi trọng nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập trên 1 ha canh tác.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tư vấn về vay vốn sản xuất, xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai xây dựng mô hình trồng rau củ an toàn trên địa bàn xã, bước đầu phối hợp khảo sát, hưởng dẫn xã xây dựng mô hình “Vườn mẫu” tại xóm 14...

Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã vận động Tập đoàn Xuân Thành hỗ trợ xã 100 tấn xi măng trị giá 100 triệu đồng; vận động Doanh nghiệp Nhật Dung hỗ trợ máy xúc làm đường giao thông nông thôn với kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng; vận động cán bộ, công chức trong Ban Tổ chức Tỉnh ủy ủng hộ 1 ngày lương để hỗ trợ xã xây dựng 2 Nhà văn hóa xóm, số tiền 10 triệu đồng; vận động con em quê hương ủng hộ xã 100 triệu đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới; vận động một số cơ quan, đơn vị khác hỗ trợ 3 bộ máy vi tính, trị giá 30 triệu đồng...

Theo thống kê sơ bộ, trong 3 năm qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã phối hợp ủng hộ, giúp đỡ xã tổng giá trị 619 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các doanh nghiệp kết nghĩa còn quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, hộ nghèo...

Trong công tác xây dựng Đảng, định kỳ hàng tháng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phân công cán bộ, chuyên viên dự sinh hoạt chi bộ xóm, chi bộ cơ quan xã và hội nghị Đảng ủy xã để lắng nghe, tập hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, đảng viên trong các chỉ bộ xóm, đồng thời phản ánh để Đảng ủy xã chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Cùng với đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy triển khai hướng dẫn các chi bộ xóm tổ chức sinh hoạt chuyên đề và hướng dẫn Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về "Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, chống lấn chiếm hành lang đường giao thông nông thôn"; tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho cán bộ xã; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các đồng chí bí thư, cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2017-2020; hướng dẫn, giúp đỡ xã một số nội dung trong công tác sắp xếp, bố trí cán bộ, nhất là sắp xếp bố trí cán bộ bán chuyên trách cấp xã, cấp xóm.

"Sự trợ giúp kịp thời, hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã giúp đội ngũ cán bộ xã chúng tôi trưởng thành rất nhiều, nhất là về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác..."- đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hồng khẳng định.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, 3 năm qua, các doanh nghiệp kết nghĩa như: doanh nghiệp xây dựng Bình Minh, doanh nghiệp tư nhân Văn Lưu, Công ty cổ phần Vĩnh Thành... cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, giúp đỡ xã như: ủng hộ kinh phí làm nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn... với tổng kinh phí giúp đỡ gần 200 triệu đồng.

Bước chuyển rõ nét nhất trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở Khánh Hồng đó là sự thay đổi tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cho đến sự thay đổi tư duy trong phát triển kinh tế của người dân. Nông dân Khánh Hồng đã tích cực tham gia dồn điền đổi thửa, thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp. Hiện nay, bình quân mỗi hộ chỉ còn 1,7 thửa, giảm 3,7 thửa/hộ so với trước kia.

Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp đã có bước chuyển tích cực: 75% diện tích trong xã đã được trồng lúa chất lượng cao, năng suất bình quân đạt 117 tạ/ha/năm. Cùng với sự năng động trong sản xuất nông nghiệp, người Khánh Hồng đã tích cực tham gia phát triển TTCN- nghề phụ để nâng cao thu nhập. Các hoạt động dịch vụ, thương mại được phát triển rộng rãi từ xã đến các thôn. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

Hiện nay, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đang tập trung hướng dẫn Đảng ủy, UBND xã Khánh Hồng rà soát, đánh giá lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đề ra giải pháp cụ thể để duy trì, hoàn thiện, củng cố vững chắc 19 tiêu chí đã đạt được, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Đinh Ngọc


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả