An ninh Thứ tư, 05/09/2018 09:14

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình phòng, chống mua bán người

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo 138/CP về tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người, giai đoạn 2016-2020, ngày 16/8 Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã có văn bản số 141/BCĐ gửi các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố để chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm của chương trình phòng, chống mua bán người.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các Đề án thuộc Chương trình 130/CP giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai trên địa bàn tỉnh, gồm: Đề án “Truyền thông phòng, chống mua bán người”; đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người; tiếp nhận xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân mua bán; hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người.

Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho toàn xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng.

Trong đó, cần đặc biệt chú ý tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp, tiềm ẩn có nguy cơ có thể phát sinh tội phạm mua bán người như các khu, cụm công nghiệp, các xã miền núi, vùng sâu có điều kiện kinh tế khó khăn thuộc các huyện Kim Sơn, Nho Quan, Yên Mô.

Lực lượng Công an tỉnh làm tốt công tác nắm tình hình chủ động triển khai các biện pháp công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các ổ nhóm, đối tượng hoạt động tội phạm mua bán người.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và các cơ quan liên quan trong điều tra, giải quyết các vụ mua bán người xảy ra trên địa bàn tỉnh; đồng thời nghiên cứu, khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý đối tượng, quản lý người nước ngoài, quản lý nhân hộ khẩu, dịch vụ Internet…không để tội phạm lợi dụng mua bán người.

Nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài trở về tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tạo việc làm cho các nạn nhân và những trường hợp có nguy cơ cao, không để trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Quá trình thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 2016-2020 phải được lồng ghép với việc thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đảm bảo an ninh trật tự; chiến lược Quốc gia phòng, chống tội phạm và Chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trần Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả