Tin tức Thứ hai, 20/01/2020 11:16

Thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn 5.844 phương tiện đo

Năm 2019, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH - CN) triển khai đồng thời giữa mục tiêu hướng dẫn xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến với việc tăng cường quản lý chất lượng các sản phẩm, hàng hóa và các phương tiện đo nhóm 2, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo tại cửa hàng xăng dầu Khánh Hòa (Yên Khánh).
Kiểm định, hiệu chuẩn thiết bị đo tại cửa hàng xăng dầu Khánh Hòa (Yên Khánh).

Theo đó, Chi cục đã hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn cho 5 cơ sở đối với 12 sản phẩm; hướng dẫn 2 cơ sở xây dựng tiêu chuẩn cơ sở và công bố tiêu chuẩn áp dụng cho 3 sản phẩm.

Chi cục đã tổ chức 6 cuộc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng ở 143 cơ sở đối với các cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ; xăng dầu; thép làm cốt bê tông; tacximet; hàng đóng gói sẵn; khí dầu mỏ hóa lỏng và trong sản xuất các sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN.

Đã xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở kinh doanh xăng dầu, với tổng số tiền là 9 triệu, do tự ý tháo dỡ niêm phong kẹp chì trên phương tiện đo và do không đảm bảo điều kiện theo quy định để người có quyền, nghĩa vụ liên quan giám sát, kiểm tra việc thực hiện phép đo, phương pháp đo, phương tiện đo, lượng hàng hóa, dịch vụ, cụ thể: bán lẻ xăng dầu nhưng không trang bị bộ ca đong, bình đong;

Yêu cầu 4 cơ sở kinh doanh thép làm cốt bê tông thực hiện kiểm định định kỳ phương tiện đo; 3 cơ sở chiết nạp khí dầu mỏ lỏng thực hiện ghi nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định và 2 cơ sở kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng khi đã được ghi nhãn đầy đủ. Đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu xăng để thử nghiệm chất lượng tại Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Trong năm, Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện kiểm định được 5.844 phương tiện đo; tổng số tiền phí dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn đã thu được là 1.009 triệu 283 nghìn đồng.

Chi cục, phối hợp với các sở, ngành liên quan ban hành văn bản, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng bảo vệ quyền của đơn vị, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng, như: đã kiểm tra tại 7 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở xăng dầu, 1 cơ sở đồ chơi trẻ em, 1 cơ sở mũ bảo hiểm, 1 cơ sở thiết bị điện, điện tử về đo lường, chất lượng, nhãn hàng hóa lưu thông trên thị trường dịp Tết Nguyên đán 2019.

Tin, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả