Tin tức Thứ tư, 11/03/2020 08:25

Thực hiện đầy đủ chính sách ưu đãi với người có công

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có gần 30.000 đối tượng chính sách, người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Những năm qua, công tác chăm lo, ổn định đời sống người có công luôn là ưu tiên số một trong chủ trương, chính sách giảm nghèo của tỉnh.

Chăm sóc nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.
Chăm sóc nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Trong năm qua, tỉnh ta đã thực hiện thanh tra toàn diện đối với 1.431 đối tượng người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp theo Quyết định 26/2000/QĐ-TTg và Quyết định 120/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Yên Mô, huyện Nho Quan, huyện Yên Khánh, thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp. Kết quả, có 809 đối tượng (chiếm 56,53%) đủ điều kiện tiếp tục hưởng; có 622 đối tượng (chiếm 43,47%) tạm dừng trợ cấp, trong đó, có 607 đối tượng tạm dừng và đề nghị bổ sung hồ sơ theo quy định và 15 đối tượng dừng và truy thu trợ cấp.

Đến nay, tỉnh ta cũng hoàn thiện các thủ tục khôi phục lại chế độ cho 83 đối tượng là người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn huyện Yên Mô, thành phố Tam Điệp và thành phố Ninh Bình. Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu thẩm định, xét duyệt và giải quyết chính sách cho 5.646 hồ sơ người có công với cách mạng và thân nhân đảm bảo đúng, đủ, kịp thời. Tổ chức quản lý chặt chẽ đối tượng và tiến hành chi trả chế độ, chính sách đối với người có công đảm bảo đúng, đủ, kịp thời với tổng kinh phí gần 620 tỷ đồng, trong đó thực hiện trợ cấp hàng tháng cho trên 23.500 đối tượng người có công.

Cùng với việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, tỉnh ta tập trung đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc đời sống thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Đến nay, phong trào đã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu và đạt được những kết quả quan trọng.

Năm 2019, tổng số tiền vận động xây dựng Quỹ của cả 3 cấp đạt trên 23 tỷ đồng. Với nguồn quỹ này đã hỗ trợ hiệu quả cho các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, học tập cho thân nhân người có công, gia đình chính sách, tu bổ sửa chữa bia mộ, nghĩa trang, tạo điều kiện cho người có công vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, phong trào đã được các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và đông đảo nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ với nhiều hoạt động cụ thể, mang tính xã hội hóa cao, như các phong trào: chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ; dạy nghề, tạo việc làm cho con em gia đình chính sách; đón thương binh về an dưỡng tại gia đình...

Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương thực hiện nhanh chóng, đầy đủ việc tặng quà cho người có công. Bên cạnh phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, các địa phương trích kinh phí, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc, đúng đối tượng và đúng tiến độ.

Đến hết tháng 11/2019, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc hỗ trợ về nhà ở cho 1.993/2.326 hộ, đạt 85,68% (trong đó, xây mới: 927 hộ; sửa chữa: 1.066 hộ); 34 hộ đang triển khai thực hiện hỗ trợ; 250 hộ đưa ra khỏi Đề án (không còn nhu cầu, không đúng đối tượng); 49 hộ chưa triển khai thực hiện hỗ trợ (chưa được tuổi làm nhà; đang huy động vốn)… Những việc làm tình nghĩa trên đã tạo điều kiện động viên những thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trong tỉnh nỗ lực vươn lên khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả