Tin tức Thứ hai, 01/10/2018 14:23

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thu thuế đất phi nông nghiệp tại Chi cục thuế thành phố Ninh Bình

Sáng 1/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã làm việc với Chi cục thuế thành phố Ninh Bình về việc thực hiện thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong 3 năm (2016-2018). Tham dự có lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình; Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Thực hiện Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Chi cục Thuế Thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị cùng UBND các xã, phường phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ khai thuế, lập sổ bộ thuế, xây dựng kế hoạch thu, nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hàng năm, thu nợ đọng...nộp vào ngân sách.

Năm 2016 đã thu được gần 5,2 tỷ đồng; 2017 thu được gần 5,8 tỷ đồng và đến tháng 8/2018 đã thu được 5,75 tỷ đồng. Tuy vậy, do đối tượng chịu thuế rộng, ở mọi tầng lớp dân cư và trên địa bàn lại thường xuyên có sự biến động về chủ sở hữu. Với hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, nhiều nhà đầu tư lại không cư trú trên địa bàn Ninh Bình, nên có nhiều thửa đất trống chưa thu được thuế và chỉ khi nào có sự chuyển nhượng hoặc xây dựng mới truy thu được thuế.

Cách tính thuế ở một số đoạn đường chưa được quy định trong bảng giá đất; nhiều hộ lại kê khai không đầy đủ gây khó khăn cho việc cấp mã số thuế và xác định hạn mức đất ở. Một số xã, phường thời gian thu còn chậm, để nợ đọng thuế; tính ổn định của các ủy nhiệm thu không cao, không đồng đều dẫn đến khi thu thuế đất phi nông nghiệp còn chậm và sai sót...

Trên cơ sở báo cáo của Chi cục thuế Thành phố, các thành viên trong đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến trao đổi, đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề: Diện tích đất phi nông nghiệp số liệu chênh lệch so vơí của Sở Tài nguyên và Môi trường; nợ đọng thuế còn lớn, nhất là đổi với khu đất trống cần có những biện pháp, giải pháp gì; đoạn đường nào chưa quy định cánh tính thuế; lý do các doanh nghiệp được giao đất lại chưa nộp thuế....

Tại buổi giám sát, lãnh đạo Chi cục thuế Thành phố và UBND thành phố Ninh Bình đã tiếp thu các ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn và giải trình, trả lời cụ thể các vấn đề.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của Chi cục thuế Thành phố với buổi làm việc của đoàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng yêu cầu Chi cục thuế thành phố Ninh Bình cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số nội dung: Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn cho người nộp thuế và tập huấn công tác thu thuế đất phi nông nghiệp cho cán bộ thu; Có giải pháp cụ thể đối với tập thể, cá nhân chậm nộp thuế, nợ đọng thuế, dây dưa trốn thuế.

Phối hợp chặt chẽ với sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, xác định chính xác, kịp thời đất phi nông nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, đề nghị Chi cục thuế thành phố Ninh Bình tiếp thu các ý kiến, bổ sung, chỉnh sửa báo cáo đầy đủ và gửi về Văn phòng HĐND tỉnh trước ngày 4/10.

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả