HĐND tỉnh khóa XIV Thứ ba, 29/05/2018 14:23

Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 tại Cục Thuế tỉnh

Thực hiện Quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước và Thường trực HĐND tỉnh, ngày 29/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh về thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016. Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh tham gia đoàn giám sát.

Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại giám sát..
Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại giám sát..

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh: Thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước, Cục thuế tỉnh đã đôn đốc các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong đó, đơn vị đã phối hợp với Chi cục thuế các huyện, thành phố điều chỉnh tăng nợ đọng tiền sử dụng đất vào báo cáo tổng hợp phân loại tiền thuế nợ.

Đối với 7 quyết định miễn tiền thuê đất theo kiến nghị, Cục thuế đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục và căn cứ pháp lý miễn tiền thuê đất. Kết quả có 6 hồ sơ đảm bảo đủ các điều kiện, đầy đủ căn cứ pháp lý miễn tiền thuê đất, còn lại 1 hồ sơ đối với Công ty TNHH Thiên Phú, đơn vị đã có Quyết định và thông báo đối với số tiền thuê đất không đủ điều kiện được miễn.

Cùng với đó, việc thanh tra thuế đối với doanh nghiệp tư nhân Xuân Thành Đạt và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Tân được triển khai tích cực. Riêng đối với kiến nghị tăng thu ngân sách Nhà nước, đã thực hiện trên 26 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 86,4%. Nhìn chung đến nay hầu hết các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước được Cục Thuế tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện, chỉ còn lại 4 đơn vị thực hiện được một phần kiến nghị nhưng đều có lý do.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã trao đổi làm rõ những vấn đề xung quanh việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước như: vấn đề thu nợ thuế, đặc biệt là nợ khó đòi; việc thực hiện văn vản chỉ đạo của UBND tỉnh về 6 nội dung liên quan với ngành Thuế; vấn đề kiểm tra, rà soát các hồ sơ miễn tiền thuê đất....

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn giám sát cũng đề nghị Cục Thuế tỉnh bổ sung thêm vào báo cáo các nội dung chưa thực hiện được, những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai, nêu rõ những kiến nghị chưa phù hợp với thực tiễn cần phải có sự xem xét, điều chỉnh.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Bùi Mai Hoa, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Cục Thuế tỉnh trong việc triển khai, thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2016 của Kiểm toán Nhà nước và sự chỉ đạo của UBND tỉnh về các nội dung nêu trên. Tuy nhiên đồng chí đề nghị Cục Thuế tỉnh cần điều chỉnh lại bố cục báo cáo cho phù hợp, đánh giá rõ kết quả thực hiện các kiến nghị, bổ sung thêm các văn bản chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp và có đề xuất kiến nghị đối với cấp trên.

Để đảm bảo thực hiện tốt các kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Cục Thuế tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể, có lộ trình và các giải pháp cho những việc chưa làm được, đề ra thời gian hoàn thành. Đối với những kiến nghị của Cục thuế với Đoàn giám sát, thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét và thống nhất với Kiểm toán Nhà nước khi làm việc tại tỉnh để công tác kiểm toán đạt hiệu quả cao nhất.

Hồng Giang - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả